Cùng với sự phát triển của thế giới, tiếng Anh trở thành kỹ năng sống còn, giúp bạn trẻ phát triển, hội nhập và nắm bắt mọi cơ hội ở quy mô toàn cầu, bất kể bạn đang làm việc ở lĩnh vực nào.

Bạn đang xem: Học nghe nói tiếng anh ở đâu

Để bắt tay vào việc luyện nghe nói tiếng Anh thành thạo, tự tin, WSE sẽ giới thiệu với bạn một số nguồn luyện nghe nói hiệu quả dưới đây.


Trước khi luyện nghe nói tiếng Anh, bạn cần kiểm tra ngay trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức nào. Tham gia bài test kiểm tra trình độ chuẩn quốc tế của Wall Street English để xác định mình đang ở đâu trên nấc thang năng lực tiếng Anh.


Biết rõ trình độ của mình rồi, bạn hãy sắp xếp và lên kế hoạch luyện nghe nói tiếng Anh một cách chặt chẽ với nguồn miễn phí sau nhé.

Luyện nghe tiếng Anh với các kênh học tiếng Anh từ Youtube

Thay vì chỉ lướt Youtube một cách vô định, hãy sử dụng thời gian Youtube của bạn vào việc luyện nghe nói tiếng Anh. Có rất nhiều kênh luyện nghe và nói tiếng Anh hiệu quả trên Youtube, bạn có thể tìm kiếm và xem, học phát âm, nghe theo… Một trong những cách sử dụng Youtube để học tiếng Anh hiệu quả chính là đăng ký theo dõi những kênh dạy tiếng Anh uy tín bạn yêu thích và theo dõi chúng thường xuyên. Bạn cũng có thể lựa chọn những Youtuber người bản ngữ, có giọng phát âm hay khiến bạn được truyền thêm cảm hứng nghe tiếng Anh rồi xem đi xem lại các nội dung của kênh như English with Lucy, Eat Sleep Dream English hoặc học với kênh Rachel’s English, Anglo-Link…

Youtube cũng có nhiều nội dung giúp bạn học phát âm và sửa phát âm những từ thông dụng một cách chính xác. Tuy nhiên, nếu chỉ học bằng cách xem các kênh trên Youtube, bạn sẽ cảm thấy nhanh chán vì cách học này không có tương tác, khiến bạn chỉ cảm thấy mình là người…ngoài cuộc. Vì thế, bạn hãy kết hợp thêm cách học này với các cách học khác nữa nhé.

Luyện nghe và tìm cảm hứng học từ Ted.com

Nếu bạn quan tâm đến phát triển năng lực cá nhân và luôn cần được truyền cảm hứng, các bài diễn thuyết từ Ted với chủ đề công nghệ, khoa học, tâm lý, sức khoẻ, tự nhiên, môi trường, tương lai… sẽ là một nguồn luyện nghe tiếng Anh cực kỳ hữu hiệu. Nội dung phong phú, mới mẻ, gần gũi và các diễn giả đều là những người có kiến thức, có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Đó là 2 yếu tố giúp các video diễn thuyết tại https://www.ted.com/ thu hút hàng triệu người xem. Các video tại đây đều bằng tiếng Anh và có phụ đề tiếng Việt được dịch rất sát, có bài ghi nội dung đầy đủ và các ghi chú rõ ràng nên sẽ giúp bạn nghe hiểu, thu lượm thông tin một cách hữu hiệu. Tuy nhiên, vì nội dung khá vĩ mô, các diễn giả đến từ nhiều quốc gia, nói nhanh, nên bạn cần có trình độ tiếng Anh nhất định rồi hẵng tiếp cận cách học này nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vừa giải trí, vừa luyện nghe nói tiếng Anh từ các show truyền hình hài hước như The Ellen Show hoặc Little Big Shots. Điểm cộng ở các show này là tính giải trí cao và giúp chúng ta học được các câu hội thoại hiện đại, cập nhật và những câu đùa hài hước của tiếng Anh. 

Luyện nghe nói tiếng Anh- giọng Mỹ với VOA Learning English

Nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp, mới làm quen với tiếng Anh hoặc ở trạng thái mất gốc, muốn học lại từ đầu, cũng đừng ngại chuyện luyện nghe nói tiếng Anh. Hãy làm quen với VOA Special English, ở đây có các bài luyện nghe tiếng Anh trình độ cơ bản, ngắn và thu hút, giúp bạn làm quen từ từ với tiếng Anh.

Sau khi quen với VOA hơn một chút, bạn có thể sử dụng trang web VOA Learning English – trang hỗ trợ học tiếng Anh – Mỹ hoàn toàn miễn phí để nghe các chương trình và bản tin với nhiều cấp độ từ sơ cấp tới trung cấp. Tuy nhiên, ở Việt Nam, để vào được trang web này, bạn hãy thay đổi trình duyệt mình đang sử dụng hoặc thay đổi IP máy nhé. 

Từ vựng trong VOA Learning English khá thông dụng, câu tương đối ngắn, đơn giản. Các đoạn hội thoại có tốc độ chậm, dễ nghe, thời lượng ngắn khiến bạn sẽ nghe được rất dễ dàng. Bạn có thể mở nghe bất kỳ lúc nào và nhại lại để luyện kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình.Luyện nghe nói tiếng Anh- giọng Anh với BBC Learning English

Nếu muốn luyện nghe nói tiếng Anh giọng Anh, không thể bỏ qua BBC Learning English. Đây là trang web giúp mọi người trên thế giới học tiếng Anh- Anh có lịch sử lâu đời từ năm 1943, Các bài nghe được chia theo trình độ Basic, Low Intermediate, Intermediate để bạn tuỳ chọn theo trình độ mình. Các bài nghe cũng có đầy đủ phần transcript/kịch bản và từ vựng, ngữ pháp lưu ý để bạn học theo. Bạn có thể tham khảo các khoá học miễn phí online ngắn của BBC Learning English như khoá “5 ngày cải thiện phát âm tiếng Anh”, “5 ngày để nghe tiếng Anh tốt hơn”….chính là các thử thách/challenge và video ngắn giúp bạn tự học tiếng Anh tốt hơn. Phần thích nhất ở BBC Learning English – khuyến khích người học theo tương tác- chính là cách học xem video sau đó làm các bài quiz ở dưới để ghi nhớ và test khả năng của mình. Nếu bạn bắt đầu học thì số lượng bài học và các hoạt động tương ứng được chia nhỏ khá phù hợp để bạn từ từ thực hành và học không bị ngán. Điều lưu ý để không bị choáng ngợp với bể thông tin của nguồn tài liệu học này chính là bạn cần kiên nhẫn, xem từng phần một và chọn các bài học thích hợp với trình độ của mình để không bị choáng hoặc thấy quá khó mà bỏ dở.

Luyện nghe nói tiếng Anh với phương pháp học độc quyền đã được chứng minh hiệu quả của Wall Street English

Tất cả các phương pháp và nguồn luyện nghe nói được giới thiệu trên đều ổn, tuy nhiên, sẽ khó và chậm thấy hiệu quả nếu bạn không có một lộ trình cụ thể, chưa xây dựng được cho mình kỷ luật và thói quen học đều đặn. Cách tự luyện bằng các nguồn miễn phí đòi hỏi bạn phải có độ tập trung cao, khả năng tự học và kỷ luật bản thân tốt.

Còn nếu không có những thứ trên hoặc đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu để luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của Wall Street English. Phương pháp của Wall Street English đã được chứng nhận bởi Viện Khảo thí ngôn ngữ ĐH Cambridge, đạt chuẩn ISO 9001:2001, 9001:2008. Đây là phương pháp kết hợp và tối ưu hoá nhiều phương pháp, giúp người học luyện nghe nói tiếng Anh một cách tự nhiên, xây dựng thói quen chủ động học tập và đạt được mục tiêu đề ra trong thời gian định sẵn.

Các bài học của Wall Street English được xây dựng chặt chẽ nhằm cung cấp kiến thức, kích thích người học hứng thú với các đoạn hội thoại gần gũi, thú vị dạng phim sitcom giáo dục. Học viên sẽ được hướng dẫn tự xem, nghe, nhắc lại theo các đoạn hội thoại, sau đó làm các bài tập tương tác để ôn luyện từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và thông tin trong các đoạn phim mình vừa xem. Các bài tập tương tác và tính năng nhận dạng giọng nói tự động sẽ giúp học viên điều chỉnh phát âm, nâng cao phản xạ giao tiếp một cách tự nhiên. 

Sau khi tự học, chuẩn bị một vốn kiến thức từ bài học, học viên mới tham dự lớp học với giáo viên bản ngữ để được ôn luyện, thực hành kiến thức đã học và được giáo viên phát hiện ưu điểm, khắc phục nhược điểm của mình.

 Các giáo viên của Wall Street English đều là các chuyên gia ngôn ngữ có trình độ cao, đến từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, vì thế, học viên được luyện nghe nói chuẩn quốc tế và được truyền cảm hứng học tiếng Anh rất hiệu quả.

 Khi học với phương pháp này, bạn có thể tự tin nghe nói, giao tiếp, thảo luận, củng cố kiến thức với giáo viên, bạn cùng lớp và tăng tương tác với các học viên khác qua nhiều hoạt động luyện tập vui nhộn, hấp dẫn. 

Phương pháp học của Wall Street English đã được chứng minh hiệu quả, giúp 25.000 học viên Việt Nam và hơn 3 triệu học viên trên toàn cầu tự tin giao tiếp tiếng Anh. Bạn còn được xây dựng thói quen chủ động học tập, cam kết đạt được mục tiêu luyện nghe nói tiếng Anh đề ra, tăng cường phản xạ nghe nói, sửa lỗi phát âm tự nhiên như tiếng mẹ đẻ.

Chính vì thế, đừng ngần ngại test thử trình độ và nhận tư vấn miễn phí từ Wall Street English ngay hôm nay.

Nghe – nói là hai kỹ năng quan trọng, bổ trợ cho nhau trong quá trình giao tiếp tiếng Anh. Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn học song song hai kỹ năng này để cải thiện trình độ ngoại ngữ. Vậy trang web nào học nghe nói tiếng Anh online miễn phí tốt nhất? Cùng ELSA Speak khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Phương pháp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Để nâng cao trình độ ngoại ngữ, bước đầu tiên mà bạn cần làm là phát triển khả năng nghe hiểu của mình. Một trong số các phương pháp giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh bạn nên lưu tâm như:


Kiểm tra phát âm với bài tập sau:


{{ sentencesIndex>.text }}
Tiếp tục
Click to start recording!
Recording... Click to stop!
*

= sentences.length" v-bind:key="s
Index">

Nghe tiếng Anh chủ động thay vì bị động

Bạn nên tập trung nghe và hiểu chi tiết các nội dung bằng tiếng Anh. Với cách làm này, bạn còn có thể học hiểu từ vựng tiếng Anh tốt hơn, qua đó hỗ trợ rất tốt cho việc luyện nói.

Xem TV và các chương trình có phụ đề song ngữ

Điều này sẽ giúp bạn hiểu nội dung chương trình một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn có thể dự đoán nghĩa của từ, cụm từ thông qua phụ đề. Những điều này sẽ giúp bạn nâng cao cả kỹ năng nghe, nói và thậm chí là đọc, viết.

Lắng nghe nhiều giọng điệu khác nhau

*

Với các nước sử dụng tiếng Anh, ngữ pháp thường có sự tương đồng. Tuy nhiên về ngữ điệu hay cách nhấn nhá lại có sự khác biệt giữa mỗi địa phương. Vậy nên, luyện nghe với nhiều giọng điệu tiếng Anh khác nhau sẽ giúp bạn nghe tốt hơn, linh hoạt hơn.

Nghe tiếng Anh thông trò chơi, bài hát

Điều này giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn với việc nghe nói tiếng Anh. Ngoài ra, bạn nên chọn các trò chơi, bài hát có ngôn từ đơn giản đến phức tạp để cải thiện dần dần.

Trò chuyện bằng tiếng Anh nhiều hơn

Trò chuyện bằng tiếng Anh sẽ giúp đôi tai của bạn làm quen với ngữ điệu, từ đó xây dựng khả năng phản xạ trong giao tiếp. Nếu có thể, hãy tham gia các môi trường, câu lạc bộ tiếng Anh hoặc nói chuyện với người nước ngoài để làm quen với cách phát âm bản ngữ. Điều này sẽ giúp bạn nghe, nói tốt hơn mỗi ngày.

5 Website học nghe nói tiếng Anh online miễn phí cho người mất gốc

Để nâng cao trình độ ngoại ngữ, bạn hãy tham khảo ngay top 5 Website học nghe nói tiếng Anh online miễn phí cho người mất gốc dưới đây.

TED – Web luyện nghe tiếng Anh có transcript

*

Những ai có niềm đam mê học tiếng Anh thông qua bài giảng, diễn thuyết chắc không còn xa lạ gì với TED. Đây là một trong những website học nghe nói tiếng Anh online miễn phí nổi tiếng hiện nay.

Với TED, bạn sẽ được luyện nghe nói thông qua các video chia sẻ, hội thảo của diễn giả nổi tiếng. Nội dung quen thuộc, đa dạng chủ đề từ chính trị, văn hóa – xã hội, đến đời sống, giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn khi học tiếng Anh.

Ngoài ra, website này cung cấp phụ đề đầy đủ cũng như lộ trình luyện nghe theo từng cấp bậc cụ thể. Tuy nhiên, TED sẽ phù hợp hơn với những bạn có sẵn nền tảng về nghe – nói.

Youtube – Web học nghe nói tiếng Anh online miễn phí

Youtube không là một nền tảng giải trí với các video ca nhạc, hoạt hình, phim ảnh,… Hơn hết, tại đây có vô số các bài chia sẻ liên quan đến luyện nói tiếng Anh cũng như bí kíp học tiếng Anh hay, hữu hiệu.

*

Với nền tảng này, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và theo dõi các kênh luyện nghe nói tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy chọn cho mình những kênh uy tín, cung cấp video của người bản ngữ để học tập một cách chuẩn xác hơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn phát triển toàn diện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết thì youtube là website cung cấp nguồn thông tin tuyệt vời. Bạn có thể học ngữ pháp, tìm kiếm các mẹo chinh phục kỳ thi tiếng Anh chỉ qua vài thao tác tìm kiếm.

ELLO.com – Web luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

ELLO.com là trang web luyện nghe nói tiếng Anh được ưa chuộng ở hàng trăm quốc gia trên thế giới. Sở hữu kho tài liệu đồ sộ lên tới 2500 bài học với nhiều chủ đề phong phú, ELLO.com sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe chỉ trong 5 phút/bài học.

*

Ngoài ra, lộ trình học trên ELLO.com còn giúp bạn cải thiện kỹ năng phản xạ tiếng Anh và tiến bộ rõ rệt từng ngày.

BBC Learning English – Website luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản

*

BBC Learning English là một trong những website học nghe nói tiếng Anh online miễn phí, được tìm kiếm nhiều nhất 2022. Đặc biệt, tại đây cung cấp lộ trình học tập bài bản, phù hợp với từng đối tượng, kể cả người mất gốc.

Chỉ với 6 phút mỗi ngày, bạn đã có thể luyện nghe nói chuẩn giọng Anh – Anh tại bất cứ đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

ELSA Speak – Phần mềm học nghe nói tiếng Anh hàng đầu

Ngoài các trang web nêu trên, bạn cũng có thể tham khảo ELSA Speak – phần mềm luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Nền tảng giáo giáo dục trực tuyến này ứng dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để nhận diện giọng nói và chỉnh sửa lỗi phát âm tiếng Anh ngay tức thì.

*

Đồng thời, hơn 200 chủ đề và 25.000 bài luyện tập tại ELSA Speak sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe nói tiếng Anh. Ngoài ra, bạn còn được học 44 âm tiết trong hệ thống ngữ âm, từ đó giao tiếp lưu loát như người bản ngữ.

Xem thêm:

Đặc biệt, bạn sẽ được làm bài kiểm tra đầu vào miễn phí. Hệ thống sẽ chấm điểm và thông báo trình độ hiện tại của bạn, từ đó thiết kế lộ trình học cá nhân hóa. Trợ lý ảo của ELSA Speak sẽ nhắc nhở bản học tập mỗi ngày, đảm bảo tiến độ và rèn luyện thường xuyên.

Luyện nghe, nói tiếng Anh là bước quan trọng và khởi nguồn cho chặng đường chinh phục ngoại ngữ. Vậy nên, hãy học nghe nói tiếng Anh online miễn phí thông qua các website mà ELSA Speak đề cập ở trên. Và đừng quên tải ELSA Speak và luyện tập 10 phút mỗi ngày để “nâng cấp” trình độ của mình bạn nhé!