Bên cạnh những áp lực về học tập và thi cử, nhiều du học sinh Việt tại nước ngoài còn bị đè nặng bởi áp lực về kinh tế. Để rồi nhiều người phải thốt lên "cuộc sống du học sinh không chỉ màu hồng".

Bạn đang xem: Đời sống của du học sinh


Làm đủ công việc để mưu sinh

Là du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, Kiều Loan - sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Sungshin - cho biết, bản thân phải làm đủ các nghề từ làm nông, làm phụ bếp, đến chạy bàn quán ăn, quán thịt nướng để có tiền trang trải cuộc sống.

"Cuộc sống của du học sinh không mang màu hồng như người ta vẫn thường nghĩ. Để tự lập và giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình, em phải làm thêm cật lực. Em nhớ như in những ngày đầu tiên sang Hàn, vốn ngoại ngữ chưa tốt khiến em gặp khó khăn trong giao tiếp nên em và bạn cùng phòng rủ nhau đi làm nông (công việc ngoài đồng ruộng).

Ở Việt Nam, em chưa từng làm công việc này. Ngày đó, công việc bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều, em trồng rau, cuốc đất, hái hoa, làm quần quật suốt nhiều giờ dưới thời tiết nắng nóng. Vất vả nhưng mức lương bèo bọt khiến em muốn khóc và bỏ cuộc” - Loan chia sẻ.

Khó khăn chồng chất khó khăn, cộng thêm việc tiền Nhật bị mất giá, quy ra giá trị tiền Việt bị giảm đi khiến số tiền gửi cho gia đình bị ít đi đáng kể" - Bảo tâm sự.

Singapore là đất nước tiên tiến văn minh nhất khu vực Đông Nam Á, không chỉ nổi tiếng bởi nền kinh tế phát triển, thành phố sạch đẹp, mà nền giáo dục ở đây cũng ngày càng hấp dẫn nhiều bạn trẻ đến học tập, nghiên cứu, nâng cao kiến thức. Thế nhưng khi chuẩn bị đi du học Singapore, bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, chỗ ăn ở, sinh hoạt phí và thêm nữa là cơ hội làm thêm để cải thiện thu nhập.

*

Lần đầu bước chân đến một đất nước xa lạ, chắc hẳn bất cứ ai cũng sẽ không thoát khỏi những lo lắng nhất định. Bao nhiêu là câu hỏi được đặt ra cho bản thân: “Liệu mình có thể thích nghi được với môi trường sống này không? Không biết những lúc nhớ nhà mình sẽ ra sao? Lúc rảnh rỗi thì làm gì, đi đâu, ăn cái gì hay là phải đi tuyến xe buýt nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của du học sinh tại Singapore.

Bạn đã làm gì để thích nghi với môi trường sống tại Singapore?

Khi đi Singapore du học bạn nên đã tìm hiểu qua mạng trước về cách sống của người dân bản địa, tìm đường xá, tìm hiểu, làm quen trước một số bạn du học sinh Việt Nam tại Singapore nên cũng được giúp đỡ nhiều.

Khí hậu Singapore có nét tương đồng với Việt Nam nên các bạn du học sinh Việt Nam khác khi sang đây nhanh chóng thích nghi được với môi trường.

Chi phí sinh hoạt

Siêu thị thực phẩm tại Singapore chia ra nhiều loại hình phân phối. Có riêng siêu thị cho người thu nhập thấp cũng như người thu nhập tầm trung đến tầm cao.

Chi phí sinh hoạt không thực sự quá đắt đỏ. Mỗi tuần chỉ cần góp khoảng S$90-S$100 để đi chợ nấu ăn, tương đương với mỗi tháng tầm 6-7 triệu VNĐ thôi. Tuy nhiên nếu đi ăn quán thì phải bỏ ra tầm 15 triệu VNĐ.

Đi lại

Nếu ở gần thì bạn có thể đi bộ, hoặc đi xe đạp. Nếu địa điểm bạn cần đến xa quá thì có thể đi bus hoặc tàu điện ngầm (MRT). Chỉ cần bước lên tàu điện ngầm hay bus, bạn gần như có thể đến được mọi điểm du lịch nổi tiếng nhất tại quốc đảo sư tử. Điều thú vị nhất ở đây chính là đường phố, thang cuốn và người đi bộ đều đi ở phía bên trái.

Ẩm thực

Tại Singapore, mọi người có khá ít thời gian để ăn ở nhà nên rất hay ăn ở foodcourt hoặc các tiệm fast food. Đồ ăn chủ yếu theo phong cách Trung Quốc nên khá hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Đối với những bạn không thể nấu ăn thì việc đi ăn ngoài là một lựa chọn phù hợp.

Một số những món không thể không thử ít nhất một lần khi đang là du học sinh tại Singapore: Cua sốt ớt, cơm gà Singapore, Laksa, cháo ếch Singapore, chai tow kuay, cá đuối nướng, Hokkien Mee, Chui Kueh, Rojak, Ice Kachang. Cuối tuần rảnh rỗi, các bạn có thể sang khu China Town để mua sắm cũng như thưởng thức những món ăn hợp khẩu vị mà lại vừa túi tiền.

Xem thêm: Thông Tin Mới Nhất Về Tuyển Sinh Đầu Cấp Lớp 6, Tuyển Sinh Đầu Cấp

Vui chơi giải trí – mua sắm

*

Vào các ngày cuối tuần, bạn có thể đi Ion Orchard và Somerset (2 trung tâm tập trung mua sắm, ăn uống và giải trí). Thi thoảng bạn nên qua chợ Bugis và Chinatown mua đồ vì giá cả phù hợp túi tiền sinh viên. Nếu có thời gian thì Marina Bay hay đảo Sentosa cũng là một ý kiến hay.