Cách học tập chữ Hán thế nào mới gồm hiệu quả? Là vấn đề được các bạn bắt đầu học tiếng Trung niềm nở nhiều nhất. Dưới đây là 5 mẹo học chữ Hán nhanh và dễ dàng nhớ của trung chổ chính giữa ngoại ngữ Phước Quang chỉ dẫn để các bạn tham khảo và thực hành thực tế nhé!


1. Tập viết chữ thời xưa mỗi ngày,tập trung vào những từ cơ bạn dạng và quan trọng.

Bạn đang xem: Cách học chữ hán dễ nhớ

Việc học tập tiếng Trung không phải một nhanh chóng một chiều là biết đọc, biết viết ngay, vì chưng ngay từ đầu đến chân Trung Quốc cũng chần chờ hết. Các bạn nên triệu tập vào những từ cơ bản, thường dùng nhất, đừng phí thời gian học đông đảo từ hiếm chạm chán vì bạnsẽ chẳng bao giờ dùng tới nó.

2. Học 214 bộ thủ cùng quy tắc viết chữ Hán.

Chữ Hán là chữ tượng hình được chia làm hai loại là chữ đối chọi thể (人, 口, 女, 手,...) và chữ thích hợp thể (你, 难, 笑, 男,...). Chữ hợp thể chiếm phần nhiều trong tiếng Trung được viết theo quy tắc: trái-phải, trên-dưới, ngoài-trong, một phần biểu nghĩa, một trong những phần biểu âm đọc. Trường đoản cú đó, chỉ việc nhìn chữ chúng ta có thể đoán được nghĩa và phương pháp đọccủatừ.

Trong giờ Trung có toàn bộ 214 bộ thủ, bộ thủ chính là thành phần cốt yếu của chữ Hán. Nhiều phần các bộ thủ không thể bóc tách ra được nữa, ví như như tách bóc ra thì chúng đổi mới vô nghĩa. Khi bọn họ không biết cách đọc một từ bạn có thể dựa vào cỗ thủ nhằm tra nghĩa và phương pháp đọc tự đó. Vày vậy, bài toán học 214 bộ thủ để giúp ích cho bạn trong công cuộc đoạt được chữ Hán đấy!

3. Cách thức chiết từ bỏ ( chẻ chữ, đối chiếu chữ) là bí quyết học chữ Hán nhanh và dễ dàng nhớ.

Ví dụ 1

Chữ 安 (Ān) An: An toàn.

Ở bên trên là bộ MIÊN ‘宀’: mái nhà, mái che.

Ở dưới là cỗ NỮ: ‘女’: fan phụ nữ.

Vậy bạn chỉ việc nhớ: Người thanh nữ ở bên dưới trong nhà thì hết sức “AN” toàn.

Ví dụ 2

Chữ 男 (Nán) Nam: nam giới

Ở trên là cỗ ‘田’ Điền: ruộng

Ở dưới là cỗ ‘力’ Lực: mức độ mạnh

Vậy bạn chỉ cần nhớ: người tiêu dùng lực nâng được cả ruộng lên vai là người bầy ông, phái nam giới.

Ví dụ 3

Chữ “休“ nghĩa là nghỉ ngơi

Chữ này được ghép tự chữ “人” : fan và chữ “木”: gốc cây. Tức là khi fan ta thao tác làm việc mệt nhọc thì ngồi nghỉ ngơi ở cội cây.

Đoán nghĩa của chữ dựa vào bộ thủ: lúc biết bộ thủ chúng ta cũng có thể đoán được phần như thế nào nghĩa của từ.

Những từ có bộ “水” thì thường liên quan đến nước, sông, hồ,…;bộ “心、忄” thường tương quan đến tình cảm, cảm xúc,…

Mỗi bộ thủ các mang một chân thành và ý nghĩa riêng, vày vậy bọn họ nên chăm nom học thuộc những bộ thủ sẽ giúp đỡ ích mang lại việchọc chữ nôm nhé!

4. Học từ mới qua bài xích hát, phim Trung Quốc

Việc lắp niềm mến mộ âm nhạc cùng phim ảnh vào việc học nước ngoài ngữ sẽ tạo động lực to bự cho vấn đề học trường đoản cú mới. Hiện giờ các bộ phim truyền hình Trung Quốc đều có phụ đề chữ Hán, vì sao bạn không cho phiên bản thân mình một thách thức với khả năng xem phim, nghe nhạc không đề xuất phiên âm, thuyết minh. Chúng ta hãy cảnh báo lại các từ không hiểu nhiều và khám phá nó, từng ngày bạn sẽ học được tương đối nhiều từ bắt đầu từ tập phim bạn ngưỡng mộ đấy.

5. Cách thức phân biệt các từ giống nhau

Chữ Hán có khá nhiều chữ tất cả cách viết tương tự nhau hoặc gần giống nhau. Ví như không để ý và phân biệt rõ ràng sẽ rất dễ dàng nhầm lẫn.

Ví dụ như: nhóm chữ我 找 钱; 土 士; 未 末; 爪瓜; 贝见; 墫威 戒 戎 戌 戍 戊.

*

Bạn là người ban đầu học chữ Hán, nếu như không xem xét thì các bạn sẽ khá dễ viết nhầm các từ này vì chúng rất giống nhau.

Bạn yêu cầu liệt kê các từ tương tự nhau ra, đánh giá xem gồm điểm gì giống và khác nhau, tò mò nghĩa của bọn chúng để dễ dàng học hơn.

❤(◕‿-)❤Hy vọng 5 mẹohọc chữ Hán nhanh và dễ dàng nhớtrên sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc đoạt được tiếng trung quốc nhé!

Để học xuất sắc chữ Hán yếu ớt tố đưa ra quyết định nhất là các bạn cần siêng chỉ, kiên trì, tuyệt nhất là thời hạn đầu. Hình như học đúng phương pháp và cố kỉnh được một trong những mẹo nhỏ dại trong quá trình học cũng giúp chúng ta tiến tới thành công xuất sắc nhanh rộng trong việc học giờ đồng hồ Trung.

1. Một số bí gấp gáp nhớ tiếng hán hiệu quả

Bước 1. Học các nét cơ bạn dạng và nguyên tắc viết chữ Hán

Các các bạn xem cụ thể hướng dẫn ở bài viết: Qui tắc viết chữ hán việt đẹp 

Cố thay ghi lưu giữ tên và ý nghĩa của những bộ thủ thường mở ra trong giờ Hán, vị nhớ được chúng, các bạn sẽ nhanh nệm học trực thuộc được các chữ Hán khác.

Ví dụ: khi tham gia học chữ 妈妈 (Māmā: Mẹ) ta lưu giữ được bộ cô gái 女:dùng nhằm chì bé gái, phụ nữ. Như vậy khi học các chữ như: 妹妹 (Mèimei: em gái), 姐姐 (Jiě Jie: chị gái) …sẽ nhớ nhanh hơn, do những chữ này đều lộ diện bộ女, đều liên quan tới bé gái, phụ nữ.

Khi học chữ nôm bạn cố gắng tưởng tượng theo cách của mình sao cho dễ nhớ nhất. Lấy ví dụ chữ “ 吃” có nghĩa là ăn, chúng ta cũng có thể tưởng tượng cỗ Khẩu 口 là chiếc miệng , thức nạp năng lượng đưa vào miệng với xuống dạ dày bao gồm hình thù giống bộ Ất 乙

Bước 2. Tập hợp với ghi nhớ những bộ thủ phổ biến

Đa số chữ thời xưa đều cấu trúc từ nhiều cỗ thủ, giờ Trung có tất cả 214 bộ thủ, mỗi cỗ thủ hầu hết mang một ý nghĩa riêng, việc nắm rõ được những bộ thủ sẽ giúp ích tương đối nhiều cho bài toán học và ghi lưu giữ chữ Hán. Bộ thủ có thể thể hiện chân thành và ý nghĩa (biểu nghĩa) của chữ hoặc bộc lộ âm phát âm (biểu âm) cuả chữ, chính vì vậy có thể dựa vào bộ thủ nhằm phán đoán nghĩa và âm đọc.

Ví dụ biểu nghĩa:

– rất nhiều chữ có bộ thuỷ (水) thì thường tương quan đến nước, sông, hồ nước như: 江 sông,河 sông,海 biển…

– hầu hết chữ có bộ mộc (木) thường liên quan đến cây cối, mộc như: 树 cây,林 rừng,桥 cây cầu…

Ví dụ biểu âm:

– số đông chữ gồm bộ 生 như 牲, 笙, 栍, 泩, 苼, 狌 mọi được gọi là “shēng”.

– mọi chữ có bộ 青 như 清, 请, 情, 晴 hồ hết mang cùng thanh mẫu vận mẫu “qing”, chỉ khác nhau thanh điệu.

Không tuyệt nhất thiết bạn phải học thuộc 214 cỗ thủ, bạn chỉ cần ghi nhớ một trong những các bộ thủ cơ bản thường gặp. Sai lầm của rất nhiều bạn bắt đầu học là cố gắng học thuộc hết 214 bộ thủ 1 lúc. Bởi thế các bạn sẽ rất dễ quên. Bí quyết hữu hiệu hơn sẽ là học qua việc phân tích chữ Hán. Khi chạm chán một chữ nôm mới, đừng cắm đầu cắn cổ luyện viết vào vô thức ngay, bạn phải tra cứu giúp xem bao hàm nét gì, cỗ thủ gì, bộ thủ đó mang ý như vậy nào, có tương quan gì mang đến nghĩa và âm đọc của chữ thời xưa đó tốt không. Học so với sâu các chữ như này vừa góp nhớ tiếng hán vừa giúp bạn học cỗ thủ, sẽ tác dụng cao hơn nhiều lần so với câu hỏi học chay 214 cỗ thủ.

Bước 3: rèn luyện hàng ngày

Đối với các bạn mới ban đầu học giờ đồng hồ Trung, học tập từ bắt đầu đến đâu các bạn phải luyện viết từ bắt đầu tới đó. Đồng thời, vừa viết vừa phải suy xét trong đầu về nét, về cỗ mình vẫn viết, đừng chuyển ngòi cây bút trong vô thức mà đề nghị tư duy theo kết cấu của chữ Hán theo cách phân tích mặt trên.

2. Một số phương thức nhớ chữ Hán

1. Phương thức chiết tự

Có nghĩa là “tách chữ để nhớ chữ”. Tách tự chính là phân tích chữ một biện pháp linh hoạt và sáng tạo theo một tư duy xúc tích nhất định giúp bọn họ nhớ chữ lâu hơn. Ví dụ:

– Chữ 休 nghĩa là “nghỉ ngơi”, chữ này được ghép tự chữ 人(người) và chữ 木(cây), bởi thế chữ 休 tức là người phụ thuộc gốc cây ngồi nghỉ.

– Chữ 好 có nghĩa là “tốt”, được ghép vị chữ 女 (phụ nữ) với chữ 子 (con trai), theo ý niệm phong con kiến của Trung Quốc, thiếu nữ sinh được nam nhi mới là tốt.

*
*
*
*
*

2. Cách thức nhớ chữ thời xưa qua thơ

Người Việt đã sáng tạo nên những câu thơ, câu văn vần biểu lộ chữ nhằm ghi nhớ chữ nôm lâu hơn. Ví dụ:

Chữ 德 gồm: cỗ chim chích xuất xắc nhân kép (彳), thập (十), tứ (四), tốt nhất (一) và trọng điểm (心), được miêu tả qua hai câu thơ:

Chim chích (彳) mà lại đậu cành tre

Thập (十) bên trên tứ (四) dưới độc nhất (一) kề liền trung ương (心).

*

VD : “Chim chích nhưng đậu cành tre

Thập trên tứ dưới độc nhất đè chữ tâm” => (Chữ Đức) 德

“Cô kia đội nón ngóng ai

Hay cô yên ổn phận đứng hoài vắt cô” => (Chữ An (an toàn) 安

*

“Hai bạn núp một cội cây

Tao chẳng thấy mày, mày chẳng thấy tao” => (Chữ Đến) 来

3. Nhớ chữ hán việt qua chữ Hình thanh (Hài thanh)

Trong chữ Hán có khoảng gần 80% là chữ Hình thanh, chữ hình thanh là chữ mà trong đó có một bộ thủ thay mặt cho nghĩa, một bộ thủ thay mặt cho âm đọc. Khi ta cầm được ý nghĩa các cỗ thủ cùng âm đọc của chính nó thì ta rất có thể dễ dàng suy luận cùng ghi ghi nhớ được các chữ Hán khác.

Ví dụ:

Ta đang học được chữ “马 mă” nghĩa là con ngựa. Thì lúc ta học tập chữ “妈妈 Māma” nhanh hơn, vì chị em là con gái, nên có bộ 女, phương pháp phát âm từ 妈妈 cũng gần giống “ma”, vì vậy chữ 妈 là chữ Hình thanh, trong các số đó bộ “女nữ” thay mặt đại diện cho nghĩa chỉ bé gái, cỗ “马 mã” thay mặt đại diện cho thanh vì gồm âm đọc gần giống nhau

Tương từ ta có: 吧、爸、把…đều là chữ Hình thanh. Chữ “爸 bà” tất cả bộ Phụ nói đến bố, và chữ 巴 chỉ giải pháp phát âm là “ba”

4. áp dụng giấy nhớ

Trong nhà của bạn trang bị những hình ảnh chữ Hán thường gặp gỡ khổ A7 hoặc A6, dính lên tường, lúc nhàn nhã ta tranh thủ thừa nhận đọc lại những chữ đã học.

5. Đi học tại trung tâm

Tiếng Trung Thượng Hải luôn được học viên reviews là điạ chỉ học tiếng Trung uy tín và unique tại Hà Nội. Với phương thức dạy và luyện tập, học tập là thực hành thực tế luôn, với lịch trình học riêng cho từng lever từ những lớp Hán ngữ cơ phiên bản tới nâng cao. Đội ngũ giáo viên dày kinh nghiệm, tâm huyết với nghề luôn sẵn sàng giúp đỡ, cung cấp học viên, trả lời học bỏ ra tiết, dễ hiểu, truyền dạy các phương pháp học hay, giúp cho bạn thêm đầy niềm tin trong việc học giờ đồng hồ Trung.

*

6. Học chữ hán việt qua phù hợp thư Pháp

Nếu bạn hâm mộ thư pháp và luyện viết chữ hàng ngày , các bạn không những có thể viết đẹp mà lại còn nhanh chóng viết và nhận đọc được rất nhiều chữ Hán hơn.

Cuối thuộc là sinh hoạt chính bản thân các bạn, hãy kiên nhẫn, và siêng chỉ. Hàng ngày dành một chút thời hạn để luyện viết cùng đọc chữ Hán, sau một thời gian chịu khó học, bạn sẽ phát hiển thị chữ Hán càng học càng dễ.

Xem thêm:

Trên đó là một số hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm về phong thái viết đẹp chữ nôm cũng như phương pháp để nhớ được chữ Hán, hy vọng đây vẫn là bài học bổ ích của tiếng Trung Thượng Hải đưa tới cho những bạn. Hình như Trung trung tâm Tiếng Trung Thượng Hải cũng đã tổng hợp các Phương pháp học tập tiếng Trung hiệu quả  và Cách tiếp xúc tiếng Trung lưu giữ loát , các bạn hãy tiếp tục theo dõi website trung tâm để cập nhật kiến thức cho doanh nghiệp nhé! Chúc chúng ta học giỏi tiếng Trung. Cám ơn chúng ta đã xịt thăm trang web của bọn chúng tôi.