​Có nhiều tại sao gây ra gãy xương như: bom đạn, tai nạn giao thông, tai nạn thương tâm lao động..., hoàn toàn có thể là gãy xương hở hoặc gãy xương kín. Xương thường hay bị gãy tan vỡ thành nhiều mảnh, bao gồm khi bị mất từng đoạn xương hay các đoạn xương bị di lệch. Chúng ta cần biết cố định và thắt chặt xương gãy là nhằm tự cứu vớt mình và cứu fan khi gặp gỡ tai nạn.


Vì sao cần cố định xương gãy?

Khi gãy xương, đầu xương gãy sắc nhọn dễ làm tổn yêu quý mạch máu, thần kinh. Nếu như không được cung cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới những tai đổi thay nặng như: sốc bởi vì mất máu với đau đớn, nhất là lúc gãy những xương lớn; có tác dụng tổn thương ứng dụng do các đầu xương gãy đâm rách; lây truyền khuẩn lốt thương. Cố định và thắt chặt tạm thời gãy xương là 1 trong những kỹ thuật đặc biệt quan trọng để giảm bớt những tai đổi thay đó với giữ cho ổ gãy xương được bất biến để vận chuyển bình an bệnh nhân đến bệnh dịch viện.

Bạn đang xem: Các loại nẹp cố định gãy xương

Yêu cầu cố định và thắt chặt xương gãy như thế nào?

Khi thắt chặt và cố định tạm thời xương gãy phải bảo vệ không tạo cho bệnh nhân bị đau thêm. Muốn thế đề nghị giảm đau xuất sắc cho người mắc bệnh trước khi tiến hành băng bó cố định chi gãy, ko được nâng nhấc, băng bó, cố định và thắt chặt chi gãy trường hợp chưa dùng thuốc bớt đau cho bệnh dịch nhân. Nẹp buộc phải đủ nhiều năm để cố định được cả khớp trên với khớp bên dưới ổ gãy, buộc chắc chắn rằng vào chi. Nếu đưa ra gãy bị di lệch, biến dạng nhiều thì sau thời điểm đã giảm đau thiệt tốt, hoàn toàn có thể nhẹ nhàng kéo chỉnh lại trục bỏ ra để giảm sút biến dạng, giảm bớt nguy cơ mến tổn ứng dụng do các đầu xương gãy gây ra. Không đặt nẹp cứng gần kề vào đưa ra mà nên lót bằng bông, gạc... Khi cố định và thắt chặt xương gãy, không cần cởi quần áo người bị thương vị quần áo hiện đang có tác dụng tăng tốc đệm lót mang đến nẹp.

Các một số loại nẹp sử dụng để thắt chặt và cố định xương gãy

Nẹp tre (hoặc gỗ), form size dài ngắn tùy bỏ ra thể của fan bị thương. Những nẹp được quấn trước bởi bông hoặc giấy xốp cuốn băng xô, trên toàn bộ chiều dài, che kín 2 đầu nẹp. Bên cạnh đó còn nhiều loại nẹp Crame là nhiều loại nẹp làm bằng sợi kẽm, bẻ uốn được, hình bậc thang, có không ít kích thước tương thích cho từng đoạn chi. Cần sử dụng nẹp Crame cũng cần có đủ các kích thước tương xứng với từng đoạn đưa ra và cũng cần phải bọc lót bông gạc như cùng với nẹp tre. Tuy nhiên khi gặp tình huống cần thiết mà không có nẹp đã chuẩn bị sẵn, có thể sử dụng các phương nhân tiện sẵn gồm như đòn gánh, cành cây, gậy gỗ, dát giường... để cố định xương gãy.

Phương pháp cố định và thắt chặt tạm thời ở một số trong những gãy xương lớn

- thắt chặt và cố định tạm thời gãy xương cẳng tay: Đặt nẹp ngắn ở phương diện trước cẳng tay đi từ bỏ nếp khuỷu cho khớp ngón - bàn. Đặt nẹp lâu năm ở phương diện sau cẳng tay, từ vượt mỏm khuỷu, đối xứng với nẹp ở phương diện trước. Buộc 2 đoạn thắt chặt và cố định 2 nẹp vào bàn tay và cẳng tay. Đoạn đầu tiên ở bàn tay cùng cổ tay, đoạn thứ hai ở dưới và trên khớp khuỷu. Cần sử dụng băng cuộn nhằm treo cẳng tay ở tứ thế cấp 900.

- cố định tạm thời gãy xương cánh tay: Ở khía cạnh trong cánh tay đặt 1 nẹp đầu trên lên đến mức hố nách, đầu dưới ngay cạnh nếp khuỷu. Mặt ko kể cánh tay đặt 1 nẹp đầu trên thừa khớp vai nách, đầu bên dưới quá khớp khuỷu. Cố định nẹp ở cả hai đoạn: đoạn một sống 1/3 bên trên cánh tay cùng khớp vai, đoạn nhị ở trên cùng ở dưới khớp khuỷu. Cần sử dụng băng tam giác hoặc băng cuộn treo cẳng tay vuông góc 900 với cánh tay với cuốn 1 vài vòng băng buộc cánh tay vào thân.

- thắt chặt và cố định tạm thời gãy xương cẳng chân: Đặt 2 nẹp ở phương diện trong và mặt bên cạnh chi gãy đi từ nửa đùi tới thừa cổ chân. Nếu bao gồm nẹp thiết bị 3 thì đặt ở mặt sau cẳng chân. Băng cố định nẹp vào bỏ ra ở bàn cổ chân, dưới cùng trên khớp gối, giữa đùi.

- cố định tạm thời gãy xương đùi: sử dụng 3 nẹp để chũm định, nẹp sinh hoạt mặt xung quanh đi từ bỏ hố nách đến quá gót chân. Nẹp ở phương diện trong đi tự bẹn cho quá gót chân. Nẹp ở phương diện sau đi từ trên mồng chậu mang đến quá gót chân. Băng cố định và thắt chặt nẹp vào chi ở bàn chân, cổ chân, 1/3 bên trên cẳng chân, bên trên gối, bẹn, bụng với dưới nách. Trước lúc vận chuyển: buộc đưa ra gãy đã thắt chặt và cố định vào bỏ ra lành ở tía vị trí cổ chân, đầu gối cùng đùi.

chính trị
Quốc phòng - An ninh
Đa phương tiện
Bảo vệ căn nguyên tư tưởng của Đảng
Kinh tếXã hội
Văn hóa
Phóng sự - Điều tra
Giáo dục - Khoa học
Pháp Luật
Bạn đọc
Y tếThể Thao
Quốc tế
chủ yếu trị
Quốc phòng - An ninh
Đa phương tiện
Bảo vệ căn cơ tư tưởng của Đảng
Kinh tếXã hội
Văn hóa
Phóng sự - Điều tra
Giáo dục - Khoa học
Pháp Luật
Bạn đọc
Y tếThể thao
Quốc tếDu lịch
Tư liệu - làm hồ sơ
*
bộ đai nẹp thông minh thắt chặt và cố định tạm thời gãy xương

Các giảng viên khoa Y học tập lâm sàng, trường Trung cấp Quân y 1 (Học viện Quân y) đã nghiên cứu và phân tích thiết kế, sản xuất thành công bộ đai nẹp thông minh sử dụng trong cố định tạm thời gãy xương...


QĐND - các giảng viên khoa Y học lâm sàng, ngôi trường Trung cấp Quân y 1 (Học viện Quân y) đã nghiên cứu thiết kế, sản xuất thành công cỗ đai nẹp thông minh thực hiện trong cố định và thắt chặt tạm thời gãy xương. Bộ dụng cụ có phong cách thiết kế mới với tương đối nhiều tính năng ưu việt, khắc phục và hạn chế được điểm yếu kém của các phương pháp hiện sẽ áp dụng, đồng thời tối ưu hóa kỹ thuật cố định tạm thời gãy xương bằng những vật liệu truyền thống.

Các các loại nẹp thường dùng cố định và thắt chặt tạm thời gãy xương như nẹp tre, nẹp mộc khá cồng kềnh. Lúc tiến hành cố định tạm thời gãy xương bằng nẹp tre, nẹp mộc với phương pháp hiện tại (dùng băng cuộn, dây buộc, bông gạc…) nhân viên quân y nên tiến hành không hề ít bước với các thao tác làm việc kỹ thuật tách rạc, vừa khó, vừa tốn thời hạn mà nhát an toàn. Các loại nẹp hiện đại như Beckel, nẹp Thomas, nẹp Diteric… tuy có tương đối nhiều ưu điểm nhưng chi phí cao, trọng lượng nặng, khó sử dụng trong địa hình rừng núi…

Ứng dụng bộ đai nẹp thông minh cố định gãy xương cánh tay.

Bộ đai nẹp thông minh gồm đai sáng ý kết phù hợp với nẹp gỗ cách tân (nẹp dài nhất được thu ngắn xuống còn 0,7m nhờ bộ nối thông minh với được xếp gọn gàng trong túi đựng, giúp câu hỏi mang vác và áp dụng được dễ dàng) gồm những loại: Đai nẹp thắt chặt và cố định gãy xương đùi, gãy xương cẳng chân, gãy xương đòn; đai nẹp thắt chặt và cố định gãy xương cánh tay, gãy xương cẳng tay. Đai thông minh có thể đệm lót được tất cả các vị trí cần thiết mà chưa phải làm làm việc đệm lót. Những đỉa định vị thông minh bên trên thân đai giúp định vị và kháng lệch nẹp, giúp kỹ thuật cố định được an toàn. Những tổ đúng theo đỉa tạo ra nhiều kích cỡ giúp thắt chặt và cố định được mang lại mọi đối tượng người dùng có kích thước chi thể không giống nhau. Đặc biệt, đai cân xứng được với khá nhiều loại nẹp, cả nẹp vuông, nẹp tròn, nẹp ứng dụng… link thông minh giữa đai, nẹp, khuy căng, dây đai với băng dính xốp giúp thắt chặt và cố định nhanh, dễ dàng, cứng cáp chắn, không nhiều sang chấn, không nhiều mắc lỗi khi cụ định. Xung quanh ra, cũng hoàn toàn có thể sử dụng đai như dây ga-rô để cầm và không để mất máu nhanh vào trường vừa lòng băng cấp cho cứu dấu thương.

Xem thêm: Top 9 Shop Áo Khoác Nam Đẹp Tphcm Mà Bạn Chưa Biết, Top 14 Cửa Hàng Bán Áo Khoác Nam Đẹp Nhất Tphcm

Khi cố định bằng bộ đai nẹp thông minh, kỹ thuật cố định và thắt chặt trở nên đơn giản hơn vì chỉ cần luồn nẹp vào đai rồi thắt chặt và cố định nẹp vào chi bởi chính những dây đai chịu đựng lực gồm sẵn. Với những tính năng ưu việt như cố định và thắt chặt chắc chắn, nhanh, an toàn, không nhiều mắc lỗi chuyên môn khi nạm định, linh hoạt, gọn gàng nhẹ, chi phí hợp lý và có chức năng tái thực hiện nhiều lần, cỗ đai nẹp hợp lý hoàn toàn đáp ứng nhu cầu được các tiêu chí cấp cứu vãn gãy xương cả vào thời chiến với thời bình, cả trong và ngoài quân đội. Đặc biệt, phương tiện ứng dụng tốt trong cấp cho cứu gãy xương nghỉ ngơi hỏa tuyến, góp phần trực tiếp có tác dụng giảm xác suất tử vong, tàn phế truất do gấp rút dự phòng, chống ngừa được sốc và những tổn thương đồ vật phát. Bên cạnh đó còn tránh mang đến thương binh bị thêm các tổn thương mới vì rút ngắn được thời hạn cấp cứu.