Bộ gen di truyền của cả cha và mẹ luôn có vai trò quan trọng nhất trong việc xác định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất có ảnh hưởng mà còn có nhiều yếu tố bên ngoài khác như điều kiện sống và chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu biết cách tập luyện và kiên trì ứng dụng, những điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến chiều cao của trẻ em một cách đáng kể. Theo đó, cha mẹ có thể có thể giúp trẻ tăng chiều cao và khỏe hơn, thông qua các phương pháp đơn giản và hiệu quả sau đây.

Bạn đang xem: Bí kíp tăng chiều cao cùng bảo ngọc bạn sẽ bất ngờ!


Trong ba năm đầu đời và xoay quanh cột mốc trẻ dậy thì, sự phát triển thể chất của trẻ xảy ra một cách vượt bậc, thậm chí cha mẹ có thể thấy rõ qua từng tuần, từng tháng. Để được như vậy, khía cạnh quan trọng nhất làm tăng chiều cao cho con là bạn cần đảm bảo bé có được một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Cụ thể là các loại thực phẩm mà trẻ tiêu thụ phải giàu dưỡng chất và cân bằng, phải bao gồm protein, carbohydrate, chất béo và vitamin theo tỷ lệ chính xác. Nhằm giúp cho quá trình dài ra của xương, việc bổ sung canxi cho bé đúng cách là thông qua chế độ ăn uống thay vì dùng các sản phẩm nhân tạo.

Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo rằng trẻ cần tránh xa đồ ăn vặt giữa các bữa ăn để giúp sự hấp thu các chất từ bữa ăn chính là hiệu quả nhất. Thực đơn cho trẻ cần chế biến từ các thực phẩm tươi sống, tránh các thức ăn nhanh, chế biến sẵn như bánh mì kẹp thịt, đồ uống có ga và đồ chiên ngập dầu mỡ nói chung. Lúc này, một chế độ ăn uống cân bằng không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp để tăng chiều cao cho con bạn mà còn giúp bé khỏe hơn, thông minh hơn theo mọi mặt.


Cho trẻ uống sữa

Các bài tập kéo giãn cơ thể, dù chúng chỉ là những bài tập đơn giản, có thể có tác động rất lớn đến chiều cao của con bạn. Như vậy, ngay từ khi trẻ có ý thức và biết hợp tác, cha mẹ cần giới thiệu, hướng dẫn hay làm mẫu cho con các bài tập kéo giãn xương khớp toàn thân, điều kiện tốt hơn cho quá trình tăng chiều cao.

Trong thực tế, việc thực hiện các động tác kéo dài này sẽ giúp kéo dài cột sống và cũng cải thiện tư thế của con bạn mọi lúc mọi nơi mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức. Các bài tập có thể là những động tác đơn giản tiến hành lồng ghép trong những sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ như mẹ có thể đứng trên đầu ngón chân của mình, lưng dựa vào tường để kéo căng các cơ ở chân và yêu cầu trẻ bắt chước làm theo. Một bài tập đơn giản khác là cho trẻ ngồi trên sàn với hai chân dang rộng và vươn tay chạm vào hai ngón chân bằng hai tay.


Các bài tập treo mình thực chất là những trò chơi mà trẻ cần đi qua một quãng đường ngắn bằng cách đu mình trên các thanh nắm tay trên đầu. Đây cũng là một trong những bài tập kinh điển trong nhiều thập kỷ nay cho các bậc cha mẹ muốn con mình cao hơn.

Khi trẻ treo mình đu qua, trọng lực sẽ giúp cột sống kéo giãn và trở nên thon dài. Đó là chi tiết quan trọng để các đốt sống dài ra và trẻ sẽ trở nên cao hơn. Ngoài ra, việc treo mình thường xuyên cũng có thể giúp sức cơ của các cơ bắp trên cánh tay và dọc sống lưng được mạnh mẽ hơn.


Bài tập treo mình

Yoga không hẳn là một bộ môn tập luyện dành riêng cho người lớn mà còn dành cho trẻ em, nhất là các trẻ dậy thì. Thực hành yoga lâu đời cũng bao gồm rất nhiều bài tập thúc đẩy kéo dài và cân bằng cơ thể. Vì vậy, đây cũng là phương pháp lý tưởng cho trẻ em để làm cho chúng cao hơn.

Mặc dù một số động tác yoga trông có vẻ nhẹ nhàng, khoan thai, việc tập luyện bộ môn này lại luôn khiến cho toàn bộ cơ thể phải nỗ lực hoạt động tập trung cao độ, duỗi các cơ cánh tay, lưng và thậm chí cả hai chân. Sau đó, toàn cơ thể lại phải cố gắng giữ hình dạng này càng lâu càng tốt, để đạt hiệu quả chắc chắn hơn.


Nhảy dây cũng là một bài tập đơn giản, lặp đi lặp lại liên tục. Tuy vậy, nó cũng không dễ dàng để thực hiện trong suốt một thời gian nhất định mà không đòi hỏi tính kiên trì.

Khi nhảy dây, cơ thể đòi hỏi tất cả các cơ bắp đều phải vận động và tập trung. Sức bật đòi hỏi đôi chân cần lặp lại nối tiếp nhau trong thời gian rất ngắn cũng là một bài tập tuyệt vời nếu bạn muốn con trở nên cao hơn. Khi đó, cơ thể kéo dài hoàn toàn khi trẻ nhảy qua dây, thúc đẩy sự phát triển theo chiều dọc. Hơn nữa, nhảy dây cũng là một bài tập cho hệ tim mạch tuyệt vời, giữ cho hệ tuần hoàn luôn hoạt động chặt chẽ và còn đem lại một nguồn năng lượng tích cực.


Nhảy dây

Bơi lội không chỉ là một môn thể thao mà còn là một thói quen lành mạnh, giúp con bạn luôn năng động và cũng có rất nhiều trẻ em yêu thích hoạt động này.

Bơi lội là một bài tập toàn thân, có nghĩa là đòi hỏi cần có sự hoạt động của tất cả các nhóm cơ trong cơ thể để có một hiệu quả đồng bộ, giúp cơ thể di chuyển trong môi trường nước hay thậm chí chỉ là thả lỏng tự nhiên. Nếu kiên nhẫn tập bơi trong một thời gian dài, con bạn sẽ giảm lượng chất béo thừa ở bất kỳ vị trí nào và làm cho cơ bắp trở nên khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, môi trường trong nước còn giúp cho xương khớp được thả lỏng và phát triển mà không chịu bởi các lực tác động nào. Cuối cùng, bơi lội cũng là một hoạt động rất thú vị, không một đứa trẻ nào từ chối được việc chơi đùa trong nước.


Chạy bộ là một bài tập tuyệt vời, không chỉ dành cho trẻ em mà đôi khi còn đem lại nhiều lợi ích cho người lớn. Chạy bộ giúp củng cố xương ở chân và cũng làm tăng lượng GH, một loại hormone tăng trưởng giúp thúc đẩy tăng chiều cao.

Để trẻ kiên trì tập chạy bộ mỗi ngày, cha mẹ cần đồng hành cùng trẻ và làm cho hoạt động này luôn thú vị, vui tươi như phối hợp cùng nhiều hoạt động khác, thay đổi môi trường chạy bộ khác nhau...


Chạy bộ

Tầm quan trọng của giấc ngủ không bao giờ có thể được lãng quên dù trong suốt thời gian này cơ thể hoàn toàn không có những hoạt động có ý thức gì. Tuy nhiên, giấc ngủ lại là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn, bao gồm cả chiều cao.

Mặc dù vậy, giấc ngủ chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn phải đảm bảo rằng trẻ ngủ đủ 8 tiếng liên tục trong hầu hết các đêm. Chính điều kiện này mới giúp trẻ cao hơn và khỏe hơn. Nguyên nhân là trong khi trẻ ngủ sâu, não sẽ bài tiết ra nhiều hormone tăng trưởng là GH, tác động trực tiếp lên hệ cơ xương, khiến chúng huy động nhiều vật chất hơn, to hơn và dài ra.


Để tăng chiều cao cho con bạn, bạn không thể lơ là việc xây dựng và duy trì cho trẻ một thói quen có một tư thế thích hợp. Nếu tư thế ngồi, đi lại hay vận động không cân đối, trở nên nghiêng vẹo sang một bên sẽ tạo điều kiện khiến cột sống mất đi tính trụ cột bền vững, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao của cơ thể.

Như vậy, hãy liên tục để mắt và chắc chắn rằng con bạn luôn thực hành một tư thế tốt, không chỉ để tăng chiều cao mà còn để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe lâu dài.


Tư thế ngồi đúng giúp trẻ tăng chiều cao

Ánh sáng mặt trời vốn là nguồn cung cấp Vitamin D tự nhiên cho cơ thể, một lượng nhiều hơn rất nhiều so với nguồn từ thực phẩm ăn vào. Vitamin D là một yếu tố tuyệt vời giúp cho sự tăng trưởng cơ bắp và xương, qua đó giúp tăng chiều cao cho con bạn.

Ngoài ra, vitamin D cũng giúp cơ thể con trẻ hấp thụ canxi tốt hơn từ chế độ ăn uống và giúp xây dựng, củng cố chất lượng xương. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn ra khỏi nhà, tham gia các hoạt động ngoài trời, nơi có ánh sáng tự nhiên. Lúc này, trẻ được vận động toàn diện hệ cơ xương khớp trong cơ thể và còn có cơ hội hấp thu vitamin D giúp sự phát triển trở nên vững vàng hơn.

Tóm lại, hầu hết các bậc cha mẹ đều thích cho con mình cao và khỏe vì đây là những dấu hiệu của sức khỏe tốt. Chính vì vậy, cha mẹ thường cố gắng hết sức để đảm bảo con cái có điều kiện tốt nhất để tăng chiều cao. Với những thông tin trên đây, cha mẹ có thể hỗ trợ con trẻ tại nhà, giúp tăng chiều cao một cách khoa học, hiệu quả và hợp lý.

Làm sao để tăng chiều cao? Đâu là cách tăng chiều cao tại nhà hiệu quả luôn là mối quan tâm của hội nấm lùn. Vậy, muốn tăng chiều cao phải là sao? trunghocthuysan.edu.vn giới thiệu 10 cách để phát triển chiều cao cho nam và nữ nhanh nhất và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng năm 2019 – 2020, chiều cao của thanh niên 18 tuổi Việt Nam tuy có tăng nhưng chỉ đạt 168,1cm ở nam và 156,2cm ở nữ. Đây vẫn là con số khiêm tốn. Nên hiện nay có không ít người quan tâm cách để tăng chiều cao, làm sao để cao 1m7, 1m8.


Mục lục

Cách tăng chiều cao tại nhà nhanh nhất cho nam và nữ

Làm sao để tăng chiều cao? Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao

Các nhà khoa học cho biết, yếu tố di truyền chỉ quyết định khoảng 23% chiều cao của một người, phần còn lại phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, vận động, môi trường sống…

Nếu một đứa trẻ phát triển bình thường, giai đoạn từ 1 tuổi đến cột mốc tiền dậy thì, tốc độ tăng trưởng chiều cao vào khoảng 5cm/năm. Ở tuổi tiền dậy thì đến dậy thì (từ 8 – 13 tuổi ở nữ và từ 9 – 14 tuổi ở nam), tốc độ tăng chiều cao của trẻ có thể đạt từ 10 – 12cm/năm. Do vậy, bố mẹ cần ưu tiên tìm hiểu cách tăng chiều cao tối ưu nhất trong giai đoạn này. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ thường có tốc độ phát triển không giống nhau.

Ở nữ, sự phát triển chiều cao vượt trội thường rơi vào những năm đầu của tuổi dậy thì. Đối với nam, tốc độ sẽ đều đặn cho đến hết tuổi dậy thì (1). Và trẻ gần như sẽ ngừng tăng chiều cao sau khi kết thúc tuổi dậy thì. Nghĩa là, sau giai đoạn dậy thì, người trưởng thành sẽ khó có thể tăng thêm chiều cao, hoặc có tăng nhưng không đáng kể, nhất là ở nữ giới.

*

Nếu bạn quan tâm cách để tăng chiều cao bố mẹ thì nên ưu tiên tập trung khi trẻ ở tuổi tiền dậy thì và dậy thì

Theo đó, để giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành, từ giai đoạn đầu đời đến cột mốc dậy thì, bố mẹ nên xây dựng cho con chế độ ăn uống khoa học, tạo môi trường sống phù hợp, đồng thời khuyến khích trẻ vận động thường xuyên.

Chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh cần được duy trì ở trẻ thường xuyên (kể cả đã qua giai đoạn dậy thì) nhằm đảm bảo tăng cường sức khỏe tổng thể.

Cách cao lên 10cm trong 1 tuần, có hay không?

Theo các chuyên gia, không có cách nào giúp bạn cao lên 5cm đến 10cm trong 1 tuần, ngay cả trong giai đoạn dậy thì. Bởi độ dài của xương là yếu tố quyết định chiều cao ở mỗi người. Phát triển xương là một quá trình phức tạp, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ tuổi, di truyền, chế độ dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi (2). Không có bất kỳ cách nào hay viên uống tăng chiều cao nào có thể giúp bạn cao lên nhanh chóng chỉ trong một tuần.

Cách tăng chiều cao tại nhà nhanh nhất cho nam và nữ

Để quá trình phát triển chiều cao của trẻ được diễn ra hiệu quả, và đạt chiều cao tối ưu khi trưởng thành, cần có sự kết hợp nhiều yếu tố như dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ hay uống đủ nước….

Làm sao để tăng chiều cao? Chuyên gia dinh dưỡng tại trunghocthuysan.edu.vn hướng dẫn 10 Cách tăng chiều cao hiệu quả nhanh nhất ai cũng cần, bao gồm:

1. Dinh dưỡng khoa học giúp phát triển chiều cao

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học là cách tăng chiều cao tại nhà không thể thiếu.

Trong các giai đoạn tăng chiều cao của trẻ, dinh dưỡng là yếu tố lối sống quan trọng nhất ảnh hưởng đến chiều cao (3). Do đó, thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng cho trẻ là một trong những cách phát triển chiều cao tối đa bố mẹ cần đặc biệt quan tâm. Theo đó:

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao cần đảm bảo 4 nhóm dưỡng chất chính (chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất);Cần chú ý ưu tiên các dưỡng chất có lợi cho sự tăng trưởng và chắc khỏe của xương như canxi, vitamin D, kẽm, kali, magie… từ các loại ngũ cốc, sữa, các chế phẩm từ sữa, cá ngừ, lòng đỏ trứng, nho khô, các loại hải sản có vỏ…;Nên hạn chế cho trẻ ăn các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng đến chiều cao như bánh ngọt, các loại thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa…

*

Dinh dưỡng cân đối và cân đối là một trong những cách để tăng chiều cao hiệu quả


Đến với Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng trunghocthuysan.edu.vn, bố mẹ sẽ được các chuyên gia, bác sĩ thăm khám, xét nghiệm và chỉ định chi tiết. Từ đó xây dựng một chế độ dinh dưỡng giúp phát triển chiều cao và thực đơn chuyên biệt phù hợp với tình trạng của từng trẻ. Để gia tăng hiệu quả của chế độ ăn tăng chiều cao, tốt nhất bố mẹ cho trẻ tầm soát chiều cao và lập kế hoạch cải thiện tầm vóc tối ưu càng sớm càng tốt.


2. Cách tăng chiều cao hiệu quả nhanh nhất nhờ tập luyện thể thao

Cùng với dinh dưỡng khoa học, thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao được xem là “bộ đôi”, là cách tăng chiều cao hiệu quả tại nhà. Vận động không chỉ giúp săn chắc cơ bắp và hệ xương thêm khỏe mạnh, cứng cáp mà còn giúp duy trì cân nặng, vóc dáng, thúc đẩy cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng chiều cao (HGH). Đối với các trẻ nhỏ, bố mẹ có thể giúp trẻ chọn lựa và luyện tập các môn vận động phù hợp, tùy vào từng độ tuổi và thể trạng của bé.

Nên tập thể dục ít nhất 1 giờ/ngày để tối ưu hóa cơ hội phát triển chiều cao. Các bài tập tăng chiều cao hiệu quả có thể kể đến như:

Các hoạt động như tập aerobic, nhảy dây, đi xe đạp, bơi lội;Các bài tập tăng cường sức mạnh như chống đẩy;Các bài tập linh hoạt như yoga;…

Bước qua tuổi dậy thì, cách tăng chiều cao tốt nhất là thay đổi tư thế và luyện tập thể thao. Ở độ tuổi trưởng thành, phương pháp này giúp bạn “trông có vẻ cao hơn”. Rèn luyện thể dục thể thao cũng mang đến rất nhiều lợi ích khác. Ngoài việc giúp duy trì sức khỏe, tập thể dục còn làm giảm nguy cơ loãng xương (giảm mật độ xương). Loãng xương là nguyên nhân gây hiện tượng “lùn đi” ở người trưởng thành.

3. Làm sao để tăng chiều cao? Hãy uống đủ nước

Uống đủ nước cũng là cách để tăng chiều cao. Điều này nghe có vẻ không hợp lý, tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, việc cung cấp nước đủ và thường xuyên cho cơ thể sẽ giúp phòng tránh tình trạng tích tụ độc chất, giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, lưu thông máu diễn ra tốt hơn.

*

Uống nước đầy đủ là cách tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ 

Hãy tưởng tượng một cơ thể đã được thanh lọc các chất độc, “bộ máy” được vận hành trơn tru và suôn sẻ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ăn uống ngon miệng và ngủ ngon hơn… Tất cả những điều này góp phần giúp xương phát triển tốt hơn.

Mẹo tăng chiều cao này vô cùng đơn giản, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Theo đó, trung bình một người được khuyên cần cung cấp cho cơ thể từ 8 – 10 ly nước/ngày (khoảng 2 – 3 lít nước). Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, con số này phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ vận động. Cụ thể:

Những trẻ

Những trẻ từ 11 – 20kg cần 1.000ml nước/10kg đầu + 50ml/kg/1kg cân nặng tăng thêm;

Những trẻ từ 21kg trở lên cần 1.500ml/20kg đầu + 20ml/1kg cân nặng tăng thêm.

Nhu cầu về nước của trẻ vị thành niên từ 10 – 18 tuổi là 40ml/kg cân nặng;

4. Đi ngủ sớm, đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ (4). Giấc ngủ cũng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Khi ngủ cơ thể trẻ sẽ tiết ra hormone tăng trưởng (HGH). Đặc biệt ở giai đoạn dậy thì, mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm lượng hormone được giải phóng ảnh hưởng đến tốc độ tăng chiều cao của trẻ.

Làm sao để tăng chiều cao tự nhiên, an toàn? Hãy giúp trẻ xây dựng thói quen ngủ lành mạnh. Dưới đây là thời gian ngủ được khuyến nghị cho trẻ ở từng lứa tuổi và cần được trẻ duy trì đều đặn, ổn định như một cách tăng chiều cao tại nhà tự nhiên cho trẻ:

Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi nên ngủ: 16 – 20 giờ/ngày

Trẻ từ 3 – 11 tháng tuổi nên ngủ: 12 – 17 giờ/ngày

Trẻ mới biết đi từ 1 – 2 tuổi nên ngủ: 11 – 14 giờ/ngày

Trẻ nhỏ từ 3 – 5 tuổi nên ngủ: 10 – 13 giờ/ngày

Trẻ em từ 6 – 13 tuổi nên ngủ: 9 – 11 giờ/ngày

Trẻ từ 14 – 17 tuổi nên ngủ: 8 – 10 giờ/ngày

*

Ngủ đủ giấc kết hợp với chế độ ăn và vận động hợp lý giúp kích thích sản sinh hormone tăng trưởng, phát triển chiều cao tối ưu

5. Tắm nắng đúng cách hỗ trợ tăng chiều cao

Muốn tăng chiều cao phải làm sao? Tăng cường vận động ngoài trời để cơ thể hấp thu vitamin D cũng là một cách tăng chiều cao hiệu quả. Vận động ngoài trời vừa giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu vừa tổng hợp được vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời. Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng, giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả, tăng cường sự chắc khỏe cho hệ xương từ đó tăng chiều cao tối ưu (5).

Để đảm bảo cơ thể nhận đủ lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển, mỗi ngày nên tiếp xúc với ánh nắng hoặc vận động, đi dạo ngoài trời khoảng 15 – 30 phút như một cách phát triển chiều cao. Thời điểm vận động ngoài trời giúp cơ thể hấp thu vitamin D hiệu quả từ ánh nắng mặt trời là từ 9h – 10h và 14h – 15h.

*

Tăng cường vận động ngoài trời để cơ thể hấp thu vitamin D, hỗ trợ cơ thể phát triển chiều cao

6. Luôn giữ tư thế đúng là cách tăng chiều cao tại nhà đơn giản nhất

Nếu bạn muốn cao hơn, hãy nhớ luôn giữ tư thế đúng, tránh các tư thế “xấu” trong sinh hoạt hàng ngày (6). Tư thế “xấu” vừa khiến bạn có vẻ thấp hơn thực tế, đồng thời có thể gây ảnh hưởng đến chiều cao nếu “duy trì” liên tục, trong thời gian dài. Nếu chùng lưng xuống thường xuyên, tư thế xấu này có thể gây ra tình trạng “lùn đi”, thậm chí đau nhức ở cổ và vùng lưng.

*

Điều chỉnh tư thế đúng là một trong những cách phát triển chiều cao hiệu quả mà ít ai để ý 

Chưa kể cách đi đứng, tư thế ngồi làm việc, học tập hay tư thế ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn đến cột sống lưng. Vì vậy, Bạn cần sửa dáng ngồi và luôn giữ tư thế đúng khi làm việc. Nếu trẻ đến tuổi đi học, bố mẹ cần thiết kế hoặc điều chỉnh lại bàn học tập phù hợp với độ tuổi của trẻ. Một tư thế ngồi tốt là:

Giữ chân thẳng trên sàn khi ngồi
Điều chỉnh độ cao của ghế, sao cho đùi song song với sàn khi ngồi và đặt bàn chân trên sàn, tránh bắt chéo chân
Hỗ trợ lưng bằng cách sử dụng một chiếc gối nhỏ kê phía sau
Luôn giữ vai thoải mái

7. Làm sao để tăng chiều cao? Hãy tập yoga để phát triển chiều cao tối đa

Tập yoga cũng được xem là cách tăng chiều cao hiệu quả, nhất là các bài tập yoga tác động vào cột sống giúp kéo giãn cũng như chăm sóc cột sống luôn khỏe mạnh. Còn đối với người trưởng thành, tập yoga có thể không làm tăng chiều dài xương nhưng nó sẽ giúp cơ thể luôn dẻo dai, săn chắc cơ, cải thiện tư thế và là cách để tăng chiều cao dáng đứng (không bị khòm hay cong lưng).

Ngoài ra, tập yoga giúp ngăn ngừa thoái hóa cơ. Thoái hóa cơ có thể xảy ra do ít vận động hoặc do lão hóa. Tập yoga giúp duy trì hoạt động thể chất và ngăn ngừa quá trình thoái hóa cơ, giúp phát triển sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt để duy trì khối lượng cơ. Các tư thế xấu sẽ gây vẹo cột sống hay gù cột sống khiến chúng ta thấp đi, các bài tập yoga có thể giúp cân chỉnh lại dáng đúng của cột sống.

Một số tư thế yoga phổ biến để cải thiện tư thế bao gồm: Tư thế leo núi, tư thế rắn hổ mang, tư thế trẻ em, tư thế chiến binh II…

*

Tập Yoga giúp phát triển sức mạnh cơ bắp giúp cải thiện chiều cao tại nhà hiệu quả

8. Tránh xa các yếu tố gây cản trở sự phát triển chiều cao

Với trẻ đang trong độ tuổi tăng chiều cao, bên cạnh việc áp dụng tất cả các cách phát triển chiều cao nói trên, bố mẹ cũng cần đề nghị trẻ tránh xa các yếu tố gây cản trở quá trình tăng trưởng chiều cao như: Thức khuya, lười vận động thể dục thể thao, thường xuyên ăn vặt, chế độ ăn uống hàng ngày thiếu hụt dưỡng chất, ngồi học – sinh hoạt sai tư thế… Không chỉ trẻ nhỏ, người trưởng thành cũng cần tránh các yếu tố này nếu không muốn “bị lùn” dần đi.

9. Cẩn trọng khi sử dụng các thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Dù bạn áp dụng cách tăng chiều cao nào thì cũng cần lưu ý đến tính an toàn. Bên cạnh chăm chút chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tránh cơ thể thiếu hụt dưỡng chất, đặc biệt là những chất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, nhiều người có xu hướng bổ sung thêm các chế phẩm, thuốc bổ sung như một cách để tăng chiều cao tại nhà hiệu quả. Tuy vậy, các chuyên gia khuyến cáo cần cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm này nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.

Ví dụ, các chế phẩm chứa hormone tăng trưởng (Human Growth Hormone: HGH) được cho là có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, nếu tự ý sử dụng có thể gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho trẻ trước mắt cũng như trong tương lai. Một số tác dụng phụ nguy hiểm có thể kể đến như:

Hội chứng ống cổ tay
Tăng đề kháng insulin
Bệnh tiểu đường loại 2Sưng ở tay và chân (phù nề)Đau khớp và cơ
Đối với nam giới, mở rộng mô vú (nữ hóa tuyến vú)Tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Do đó, tốt nhất bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được kiểm tra – tư vấn và hướng dẫn sử dụng các chế phẩm bổ sung phù hợp (nếu cần) và tìm ra cách phát triển chiều cao an toàn và hiệu quả mà không cần dùng thuốc.

Xem thêm: Những cách buộc tóc đuôi ngựa kiểu hàn quốc siêu chuẩn, cách buộc tóc đuôi ngựa thấp giúp thon gọn mặt

HGH không có tác dụng tăng chiều cao ở người trưởng thành. Do đó, đừng tin vào những lời quảng cáo thuốc tăng chiều cao 5 – 10cm chỉ trong một tuần hay một tháng.