EXO là một nhóm nhạc nam Hàn – Trung được thành lập vào năm 2011 thuộc công ty SM Entertainment. Phong cách âm nhạc của nhóm bao gồm đa dạng các thể loại nhạc như Dance Pop, Hip-hop hay R&B.

Bạn đang xem: Điểm danh những mv của exo / 엑솜 và các bài hát hay nhất của exo / 엑솜


Trải qua gần một thập kỷ hoạt động và cống hiến cho nền âm nhạc xứ Hàn, EXO đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật cũng như giành được cảm tình của đông đảo công chúng khán giả. Nhóm được xếp vào danh sách người nổi tiếng quyền lực nhất Hàn Quốc theo Forbes từ năm 2014 đến năm 2018.


EXO và những mảnh ghép hoàn hảo của một tập thể thiên tài

Vào năm 2011, CEO của SM Entertainment tiết lộ về kế hoạch cho ra mắt nhóm nhạc nam mới bao gồm hai nhóm nhỏ. Mục đích nhằm quảng bá âm nhạc đồng thời ở cả hai thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc.

*
Đội hình được công bố lúc ban đầu gồm mười hai người của nhóm EXO

Sau một vài lần thay đổi, nhóm cuối cùng đã chọn tên EXO được đặt theo từ tiếng Anh “exoplanet”. Nó có ý nghĩa là “những ngôi sao vừa mới hình thành từ thiên hà vô danh”. SM Entertainment đặt K và M vào cuối mỗi từ cho mỗi nhóm đại diện cho Korea và Mandarin.

Tin tức về sự ra mắt của một nhóm nhạc mới từ SM Entertainment đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông Hàn Quốc cũng như quốc tế. Tại thời điểm đó, rất nhiều người đã đem EXO so sánh với nhóm nhạc nam TVXQ trước đó của SM.

Đội hình hiện tại của EXO bao gồm chín thành viên là Xiumin, Suho, Lay, Baekhyun, Chen, Chanyeol, D.O., Kai và Sehun. Nhóm được chia thành hai nhóm nhỏ mang tên EXO-K và EXO-M.

Trưởng nhóm Suho của EXO-K là thành viên đầu tiên gia nhập SM Entertainment. Anh chàng này được lựa chọn trở thành thực tập sinh sau khi tham gia một buổi thử giọng thuộc hệ thống tuyển chọn của công ty vào năm 2006. 

*
Trưởng nhóm Suho của EXO-K là thành viên đầu tiên gia nhập SM Entertainment

Một năm sau, với sự động viên từ gia đình, Kai cũng đã tham gia thử giọng tại cuộc thi tài năng trẻ do SM tổ chức. Với màn trình diễn tốt, anh đã giành được cơ hội ký hợp đồng với công ty.

Hai mảnh ghép tiếp theo hoàn thiện đội hình của EXO là Chanyeol và Sehun. Với những nỗ lực không ngừng, cả hai anh chàng đã trở thành những thành viên tiếp theo là thực tập sinh của công ty vào năm 2008.

Năm 2010, đội hình của EXO-K cùng dần hoàn thiện khi D.O. xuất hiện. Anh chàng đã thử sức trong một buổi thử giọng và sau cùng thành công nhận được hợp đồng từ phía công ty.

Sau đó vào năm 2011, công ty thành công lựa chọn mảnh ghép cuối cùng của đội hình EXO-K là Baekhyun. Anh gia nhập công ty thông qua hệ thống tuyển chọn của SM Entertainment và được đào tạo đúng khoảng một năm trước khi ra mắt cùng nhóm.

*
Công ty thành công lựa chọn mảnh ghép cuối cùng của đội hình EXO-K là Baekhyun

Với đội hình EXO-M, Kris tham gia thử giọng vào năm 2008 tại buổi thử giọng toàn cầu của SM Entertainment tổ chức tại Canada. Sau đó, anh chàng chuyển đến Hàn Quốc để tham gia thực tập. 

Cũng trong năm 2008, Lay tham gia thử giọng ở Trung Quốc. Đồng thời anh chàng cũng chuyển đến Hàn Quốc ngay sau đó.

Thành viên thứ ba là Xiumin đã xuất hiện ở một buổi thử giọng cùng với bạn. Anh chàng xuất sắc đứng ở vị trí thứ hai và có được hợp đồng từ phía công ty.

Năm 2010, Luhan đã được một đại diện của SM Entertainment tại Seoul phát hiện và vượt qua buổi thử giọng. Trong khi đó, thành viên Tao lại được tìm thấy thông qua một chương trình tài năng. 

*
Luhan đã được một đại diện của SM Entertainment tại Seoul phát hiện và vượt qua buổi thử giọng

Thành viên cuối cùng gia nhập và hoàn thiện đội hình EXO-M là Chen. Anh chàng đã trở thành thực tập sinh khi góp mặt trong hệ thống tuyển chọn của công ty vào năm 2011. 

Đội hình hoàn chỉnh của EXO xuất hiện lần đầu trên sóng truyền hình tại sự kiện âm nhạc thường niên mang tên SBS Gayo Daejeon diễn ra vào tháng Mười hai năm 2011.

EXO và âm nhạc vượt xa khỏi kỳ vọng của Thái Dương hệ

Trong buổi đầu sự nghiệp, phong cách âm nhạc của EXO được lấy cảm hứng hoàn toàn từ giai điệu những năm 90 và đầu những năm 2000. Đồng thời, nhóm cũng thêm vào đó các phần rap và dance để tạo điểm nhấn riêng.

Ca khúc đầu tay của nhóm mang tên MAMA nằm trong đĩa nhạc cùng tên được phát hành vào 2012. Cả hai phiên bản của MAMA đều đạt được thành công về mặt thương mại và đưa tên tuổi của nhóm đến gần hơn với công chúng.

EXO-K 엑소케이 ‘MAMA’ MV (Korean ver.)

Phiên bản tiếng Hàn của ca khúc nhanh chóng giữ ngôi vương trên bảng xếp hạng album của Gaon và lọt vào vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng album của Sina. Đồng thời, MAMA cũng xuất hiện lần đầu tiên ở vị trí thứ tám trên bảng xếp hạng Billboard World Albums Chart.

Phiên bản tiếng Trung của MAMA xuất sắc khi đứng đầu bảng xếp hạng album của Sina và lọt vào vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng album của Gaon. Ngoài ra, ca khúc cũng thành công giữ vị trí thứ mười hai trên bảng xếp hạng Billboard World Albums Chart.

EXO-M 엑소엠 ‘MAMA’ MV (Chinese ver.)

Năm 2014, EXO tiếp tục phát hành mini-album Overdose với ca khúc chủ đề cùng tên. Với những giai điệu bắt tai và dễ “gây nghiện”, Overdose đã nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người hâm mộ. 

Bên cạnh đó, tạo hình quyến rũ và những màn vũ đạo đẹp mắt cũng là những nét cuốn hút của những chàng trai EXO trong ca khúc này. Ca khúc cũng nhanh chóng ẵm về cho nhóm mười chiếc cúp trên các chương trình âm nhạc hàng tuần.

Sau đó, vào năm 2013 ca khúc Wolf gồm hai bản Tiếng Hàn và Tiếng Trung được phát hành. Bài hát này cũng được chọn làm ca khúc chủ đề chính trong album XOXO cả hai phiên bản Hàn và Trung.

Ngay sau khi MV Wolf lên sóng, đông đảo người hâm mộ của nhóm đều tỏ ra vô cùng thích thú. Với concept quái dị, vũ đạo khác lạ và đẹp mắt, dù giai điệu “khó ngấm”, ca khúc vẫn đủ sức thuyết phục người xem phải nghe đi nghe lại hết lần này đến lần khác.

EXO 엑소 ‘늑대와 미녀 (Wolf)’ MV (Korean Ver.)

Năm 2015, EXO phát hành mini album Exodus với ca khúc chủ đề Call Me Baby. Đây là album đầu tiên của nhóm được quảng bá với đội hình mười thành viên sau vụ kiện của hai thành viên Kris và Luhan. Đồng thời, đây cũng là album cuối cùng của nhóm có sự tham gia của thành viên Tao.

Cũng trong năm 2015, album này được phát hành lại bằng một phiên bản với tên gọi Love Me Right bao gồm thêm bốn bài hát mới. Ngay khi vừa ra mắt, ca khúc chủ đề Call Me Baby trong album Exodus của EXO đã phủ sóng khắp các trang nghe nhạc trực tuyến.

Không nằm ngoài mong đợi, Call Me Baby đã ngay lập tức thống trị hàng loạt bảng xếp hạng trong thời gian cực ngắn. Chỉ một giờ sau khi ra mắt, ca khúc đã giữ vị trí số một trên hầu hết các bảng xếp hạng âm nhạc trong nước. 

EXO 엑소 ‘CALL ME BABY’ MV 

Đầu tháng Sáu năm 2016, EXO phát hành album phòng thu thứ ba mang tên Ex”Act. Album này đã phá kỷ lục doanh số tuần đầu tiên cao nhất trong lịch sử bảng xếp hạng doanh số album Hàn Quốc Hanteo và đạt vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng album tháng Sáu của Gaon.

Không dừng lại ở đó, với đĩa đơn Ko Ko Bop nằm trong album phòng thu thứ tư The War, EXO tiếp tục nhận được nhiều lời khen ngợi với phần giai điệu có sự kết hợp độc đáo giữa dòng nhạc Reggae êm tai với thể loại nhạc điện tử nặng đô.

Ngoài ra, Obsession cũng là một bài hát đảm bảo được cả chất lượng về nội dung lẫn giai điệu của nhóm. Ca khúc nằm trong album phòng thu cùng tên được phát hành vào tháng Mười một năm 2019.

EXO 엑소 ‘Obsession’ MV

Bài hát Obsession thể hiện sự đánh thức mặt tối bên trong bản thân mỗi con người. EXO đã phải chiến đấu với những kẻ song trùng X-EXO, được cho là tượng trưng cho những điều tiêu cực, để cái tốt có thể chiến thắng. 

Với giai điệu mạnh mẽ được duy trì xuyên suốt bài hát cùng các phân đoạn liền mạch được lặp lại nhằm thể hiện các mối đe dọa và chế nhạo. Ngay cả sau bảy năm hoạt động trong ngành, Obsession là minh chứng rõ ràng cho câu hỏi tại sao vương miện của Kpop nằm trong tay họ.

Tháng Sáu 2021, EXO đã chính thức tái xuất với album đặc biệt Don’t Fight The Feeling và ca khúc chủ đề cùng tên. Đây là lần trở lại đầu tiên của EXO sau một năm rưỡi vắng bóng kể từ album Obsession

EXO 엑소 ‘Don’t fight the feeling’ MV

Don’t Fight The Feeling thuộc thể loại Dance với tiết tấu vừa phải, vui tươi, mang đến thông điệp hãy luôn tin vào bản thân và tự do tiến về phía trước. Đặc biệt ca khúc có giai điệu cực kì dễ nghe, bắt tai, khác với truyền thống thường thấy của các nhóm nhạc SM.

Đặc biệt, trong ca khúc EXO đã khéo léo lồng ghép nhiều chi tiết gợi nhớ đến các thời kỳ hoạt động của nhóm. Don’t Fight The Feeling đúng chất là một món quà đặc biệt mà EXO dành tặng người hâm mộ khi bước sang năm thứ mười hoạt động.

Nét bút đầy tinh tế cùng những bản nhạc nhẹ nhàng

EXO được nhiều chuyên gia đánh giá là có giọng ca nội lực trong ngành công nghiệp Kpop. Với ba giọng ca chính là D.O., Chen và Baekhyun, nhóm luôn nhận được nhiều lời khen “có cánh” từ các nghệ sĩ trong ngành và các phương tiện truyền thông.

*
EXO được nhiều chuyên gia đánh giá là có giọng ca nội lực trong ngành công nghiệp Kpop

Bắt đầu từ năm 2013, EXO liên tiếp phát hành các EP đặc biệt có chủ đề mùa đông gần như vào các tháng Mười hai hàng năm. Trong những sản phẩn này thường có nhiều bài hát Ballad cổ điển, giàu cảm xúc, khác với các đĩa đơn kịch tính và lạc quan thường có trong các album phòng thu của nhóm.

Ca khúc đầu tiên mang tên The First Snow nằm trong album mùa đông Miracle in December được phát hành vào năm 2013. Đồng thời, đây cũng là ca khúc mùa đông của EXO được người hâm mộ nghe nhiều nhất.

The First Snow là tâm trạng của chàng trai vào một ngày tuyết đầu mùa rơi khi anh chợt nhớ về mối tình cũ dang dở cùng nỗi tiếc nuối. Anh chàng mong muốn quay ngược thời gian để sửa chữa tất cả nhưng chỉ có thể bất lực nhìn người mình yêu và mong cô có một Giáng sinh an lành.

*
The First Snow là tâm trạng của chàng trai vào một ngày tuyết đầu mùa rơi khi anh nhớ về mối tình cũ dang dở

Một ca khúc khác mang đậm không khí Giáng sinh của nhóm là On The Snow nằm trong album mùa đông Sing For You được phát hành vào năm 2015. Ca khúc là sự lựa chọn lý tưởng cho một ngày cuối năm không khí lạnh tràn về.

On The Snow viết về sự thương nhớ của chàng trai với cô gái mà anh yêu và những ký ức hạnh phúc. Với giai điệu nhẹ nhàng, tươi sáng và lời ca ấm áp được thể hiện qua những giọng hát ngọt ngào, chắc hẳn khi nghe không một trái tim nào lại không bồi hồi xúc động.

Năm 2013, ca khúc What I Want For Christmas nằm trong album For Life được phát hành. Đây là một ca khúc ngọt ngào phù hợp với những cặp đôi đang yêu và đã cùng nhau trải qua nhiều mùa Giáng sinh.

Với giai điệu nhịp nhàng, tràn đầy tình cảm, ca khúc này sẽ không bao giờ là lựa chọn tồi cho những ai muốn bày tỏ tình cảm đến với những người mà mình yêu thương. Bài hát với thông điệp rằng khi các món quà vật chất trở nên không còn ý nghĩa thì món quà đặc biệt nhất đó là được ở bên cạnh người mình thương.

What I Want For Christmas – EXO (엑소)

Khi mùa đông tới, nhiều người trong chúng ta sẽ chìm vào cảm xúc cô đơn và những khó khăn của cuộc sống càng nhấn chìm ta xuống. Ca khúc Lights Out của EXO chính là một “liều thuốc” có thể chữa lành những cảm xúc đang vỡ nứt trong chúng ta.

Với giai điệu chậm, không có nhiều hiệu ứng âm thanh cùng giọng ca sâu lắng, Lights Out như những lời thủ thỉ, tâm tình, muốn thấu hiểu người nghe, để an ủi, để vỗ về. Đồng thời đó còn là những lời khích lệ, động viên để chúng ta tin vào một ngày mai tươi sáng hơn. 

“Giờ đây, bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn nữa. Đừng cảm thấy cô độc khi ánh bình minh sớm mai lần nữa ló dạng.” 

Nếu bạn đang ở trong chăn ấm và muốn tìm một bài hát nhẹ nhàng giúp bạn chìm vào giấc ngủ thì Good Night là một lựa chọn phù hợp. Ca khúc được phát hành vào năm 2017 nằm trong album Universe.

Bài hát giống như một khúc hát ru với hiệu ứng âm thanh trong trẻo tạo cảm giác dễ chịu và thư thái cho người nghe. Lời bài hát giống như những tâm sự trước khi đi ngủ của chàng trai đối với người mình yêu và mong người ấy có một giấc ngủ an lành. 

*
Goodnight như một khúc hát ru với hiệu ứng âm thanh trong trẻo tạo cảm giác dễ chịu và thư thái cho người nghe

Mặc dù không phát hành album màu đông như mọi năm nhưng album repackage thứ năm mang tên Love Shot vừa phát hành của nhóm cũng sở hữu một ca khúc đậm chất mùa đông.

Ca khúc Wait là một bản Ballad ngọt ngào, diễn tả sự nhung nhớ và đợi chờ của chàng trai dành cho người mình yêu giữa những ngày tuyết rơi trắng xóa. Ca khúc thích hợp khi nghe trên xe, khi đang dạo phố hoặc tại một quán cà phê vào một ngày đông.

“Sao hôm nay anh lại nhớ em như thế này nhỉ? Hứa với anh không được muộn quá nhé. Để ta chẳng lỡ mất nhau trên đường đời. Nên tất cả anh làm là chờ đợi.”

Trải qua một thập kỷ miệt mài cống hiến trong ngành nghệ thuật, EXO với phong cách âm nhạc đa dạng và sự tỉ mỉ trong từng sản phẩm đã hoàn toàn chinh phục được trái tim của người hâm mộ. Chặng đường phía trước dù có vất vả và gian nan song với tài năng và sự cố gắng bền bỉ của nhóm, EXO chắc chắn sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

EXO (/ˌɛks ˈəʊ/ eks-oh; tiếng Triều Tiên: 엑소) là tên chung của bộ đôi nhóm nhạc nam “song sinh” được thành lập bởi S.M. Entertainment năm 2011, ra mắt năm 2012: EXO-K và EXO-M. Nhóm bao gồm tổng cộng 12 thành viên mang quốc tịch Hàn Quốc và
Trung Quốc được chia đều về hoạt động ở 2 nhóm. Tên nhóm được lấy từ từ “Exoplanet” trong tiếng Anh, có nghĩa là “ngôi sao bên ngoài Thái Dương hệ”. Hai chữ cái “K” và “M” là viết tắt ám chỉ ngôn ngữ mà hai nhóm thể hiện trong các bài hát: “K” của “Korean”(tiếng Hàn Quốc), và “M” của từ “Mandarin” (tiếng Quan Thoại).

*

Lí giải cho từ “song sinh” là bởi EXO-K và EXO-M được định hướng “đã, đang và sẽ luôn gắn bó mật thiết với nhau như một cặp song sinh”: Cả hai nhóm được thành lập vào cùng một khoảng thời gian; ra mắt chính thức vào cùng một ngày tại cả Hàn Quốc (với
EXO-K), và Trung Quốc (với EXO-M); đồng thời, họ luôn phát hành, quảng bá các ca khúc của mình vào cùng một thời điểm tại cả 2 quốc gia không chỉ trên thị trường truyền thống mà trên cả các website âm nhạc có tên tuổi như Mel
On, Doshirak, Soribada, Naver Music,… tại Hàn Quốc; Baidu, sina, SOHU Music,… tại Trung Quốc hay thậm chí là chợ nhạc điện tử lớn nhất thế giới hiện nayi
Tunes; thêm vào đó, các ca khúc của họ luôn là một, chỉ khác là được thể hiện ở hai ngôn ngữ khác nhau: tiếng Hàn Quốc và tiếng Quan Thoại.

Với sự đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng từ phía S.M. Entertainment, EXO được coi như quân át chủ bài tiếp theo của công ty này chiếm lĩnh thị trường không chỉ ở Hàn Quốc, Trung Quốc mà là cả thế giới. Là sự tổng hòa phong cách kế thừa và thăng hoa của các bậc đàn anh cùng công ty như “huyền thoại” SHINHWA, TVXQ! và SHINee; cùng kết cấu lý tưởng, đa dạng của Super Junior, EXO được coi như thế hệ tiếp nối thành công của S.M. Entertainment.

Tháng 1/2011, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc – Lee Soo-man của S.M. Entertainment đã công bố về kế hoạch cho ra mắt môt nhóm nhạc nam mới vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 cùng năm<2>. Và, ban đầu, nhóm mang tên dự án “M1.” Sau đó, một vài thông tin xuất hiện trên các diễn đàn. Cộng đồng mạng đặt tên họ theo tên của Girls’ Generation (do có những tin đồn về phiên bản nam của nhóm): “So-nyeon Cheon-ji” (Hàn văn: 소년천지, Hán tự: 少年天地, Hán-Việt: Thiếu Niên Thiên Địa), tạm dịch: “Boys’ World.” Thời gian sau, một bức ảnh chụp đội hình 7 thành viên trong phòng tập của S.M. Entertainment bị rò rỉ cùng thông tin danh sách nhóm bao gồm 9 người và một vài hình ảnh về các“thành viên tin đồn” được cho là lấy từ các tài khoản mạng xã hội tại Hàn Quốc<3>.

Các “thành viên tin đồn” bao gồm: Han Gyu-hwan, Kim Jun-myeon (nay là Su Ho), Kim Mun-gyu, Kim Jong-in (nay là Kai), Ryu Chao, Yu Chi-su và một vài thành viên chưa rõ tên khác. Thành viên nhóm nhạc dự án S.M. The BALLAD mang tên Jino cũng được cho là sẽ ở trong nhóm nhạc này. Tuy nhiên, những tin đồn về Boys’ World thời điểm đó hầu hết là những tin đồn xấu không có căn cứ nói rằng các thành viên trong nhóm này là những người có tật về thái độ, đạo đức hay vấn đề nhân cách ra sao và họ có những tư tưởng xấu về các tiền bối như thế nào. Vào cuối năm 2011, một số nguồn thông tin xác nhận danh sách các thành viên của Boys’ World: Jino, Jeong Hun, Yu Chi-su, Park Chan-yeol (nay là Chan Yeol), Kim Mun-gyu, Kim Jun-myeon (nay là Su Ho), Kim Jong-in (nay là Kai), Ryu Chao và Zhang Yi-xing (nay là Lay).

Dự án song sinh

Vào tháng 5/2011, ông Lee cũng có đề cập thêm tới nhóm tại buổi hội thảo về Làn sóng Hàn Quốc được tổ chức tại Đại học Stanford, Mỹ. Trong phần giới thiệu này, ông có giải thích về chiến lược chia đôi nhóm nhạc nam mới này thành 2 nhóm nhỏ có tên ký hiệu là “M1” và “M2” cùng song hành quảng bá ca khúc tại cả Trung Quốc và Hàn Quốc, được thể hiện bằng 2 ngôn ngữ tiếng Trung và tiếng Hàn<4> ông Lee dự định ra mắt nhóm vào tháng 5/2011 nhưng kế hoạch này bị trì hoãn và tin tức về nhóm đã không được tiết lộ cho đến tháng 10/2011, khi ông Lee ra thông báo ngắn gọn về kế hoạch ra mắt này trong cuộc phỏng vấn cho tờ The Chosun Ilbo.<5>. Tuy nhiên, lúc này chưa ai rõ S.M. Entertainment sẽ tiến hành dự án này ra làm sao cho tới tận cận ngày ra mắt của EXO.

Các hoạt động trước khi ra mắt

Trước đó, 2 đĩa đơn khác đã được phát hành trước khi EXO chính thức ra mắt:

Quãng thời gian im lặng

Suốt sau khi đợt quảng bá “MAMA” kết thúc vào mùa hè 2012, ngoài việc tham gia các concert, quay quảng cáo, làm người mẫu, tham gia các hoạt động tình nguyện viên,… công ty chủ quản S.M. Entertainment dường như không có dự tính cho EXO có màn trở lại trong cùng năm. Dư luận và các fan mong mỏi sự trở lại của họ hơn bao giờ hết khi các “đối thủ chính” như B.A.P đã có cho mình những thành công đầu tiên và dần thoát khỏi cái bóng “tân binh”. Các fan của EXO liên tục gửi các câu hỏi tới các thành viên về sự trở lại của nhóm. Các thành viên cho biết họ cũng rất nóng lòng và đang luyện tập chăm chỉ.

Một bộ phận fans lo sợ rằng S.M. Entertainment thấy thất vọng sau những gì thu lại sau khi đầu tư quá nhiều cho EXO và sẽ nhanh chóng cho nhóm tan rã. Nhưng một bộ phận khác lại có suy nghĩ tích cực hơn. Họ cho rằng, giống như các tiền bối cùng công ty, điển hình là Girls’ Generation, EXO sẽ có màn trở lại thành công hơn bao giờ hết sau một quãng nghỉ dài hơi.

Đầu tháng 3/2013, một ca khúc nữa của EXO bị rò rỉ. Đó là phiên bản tiếng Hàn của một ca khúc pop rock bắt tai mang tên “3.6.5” gây phản ứng tích cực. Đồng thời, cuối tháng 3/2013, cộng đồng mạng lại tiếp tục nhận được các thông tin mới (chính xác là các tin đồn truyền tai) về sự trở lại của EXO. Theo đó, Kris đã trở lại cùng tập luyện với nhóm, ca khúc bị rò rỉ trước đó – “Wolf” đã được tiến hành hiệu chỉnh, các thành viên EXO đang tập luyện 2 ca khúc khác: 1 ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng, còn 1 ca khúc khác có tiết tấu dồn dập, mạnh mẽ theo đúng phong cách của nhóm.

Sự trở lại bất ngờ và thành công lớn đầu tiên

Sự trở lại bất ngờ

Đây là lần đầu tiên EXO-K và EXO-M chính thức quảng bá với tên chung EXO tại cả hai thị trường: Hàn Quốc và Trung Quốc khi ca khúc chủ đề “Wolf” có phần lời cho cả 12 thành viên ở cả 2 phiên bản<12>.

Thêm vào đó, S.M. Entertainment đã kết hợp cùng tạp chí thời trang Cé
Thành công lớn đầu tiên

Ngay sau khi phát hành, “XOXO (Kiss & Hug)” đã ngay lập tức đứng đầu các bảng xếp hạng thời gian thực của các website bán nhạc và các bảng xếp hạng doanh số mua nhạc tại
Hàn Quốc và Trung Quốc<14><15>. Một số ca khúc trong album được dán nhãn “Hot” ngay lập tức. Đặc biệt, “XOXO (Kiss & Hug)” lọt vào top các album bán chạy nhất i
Tunes ngay trong ngày đầu tiên.

Sau một tuần phát hành, thành tích ra mắt trên bảng xếp hạng “Korea K-Pop Hot 100” tổng kết bởi Billboard Hàn Quốc của “XOXO (Kiss & Hug)” gây sự bất ngờ lớn với 7/10 ca khúc trong album lọt vào top.

Ngoài ra, theo HANTEO, số lượng CD bán ra tính trong tuần đầu của “XOXO (Kiss & Hug)” gần chạm ngưỡng 120.000 bản và giúp 2 phiên bản của “XOXO (Kiss & Hug)” giữ vị trí thứ nhất (Kiss Version) và thứ 2 (Hug Version) trên bảng xếp hạng này<16>.

Sự nổi tiếng mở rộng, sự cố trở lại và sóng gió tách nhóm

Sự nổi tiếng mở rộng và sự cố trở lạiSóng gió tách nhóm

Fanclub chính thức

Tên gọi “EXO-L” được đặt với sự thống nhất ý tưởng của tất cả các thành viên trong nhóm với 2 ý nghĩa: Chữ L được viết tắt cho từ “Love” (Tình yêu); chữ L cũng là chữ cái đứng giữa chữ K và chữ M trong bảng chữ cái. Tên gọi này hàm ý người hâm mộ đối với EXO chính là tình yêu của họ, tình cảm này vô cùng quý giá, nên “hãy để EXO bao bọc lấy các bạn.”<31>

Đây là lần đầu tiên S.M. Entertainment thành lập một trang web riêng cho một cộng đồng fan cùng với việc EXO sẽ chính thức trao tên gọi cho cộng đồng fan trong tour diễn đầu tiên của họ gây ra sự chú ý vô cùng lớn. Trong hàng tiếng liên tục sau khi thông báo được đăng tải, trang web EXO-L luôn ở tình trạng tắc nghẽn, thậm chí bị quá tải do lượng truy cập quá nhiều.

Anti-fan và tai tiếng

Cũng như những nghệ sĩ khác của S.M. Entertainment, EXO khi chưa được ra mắt đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận bởi bề dày lịch sử, thành tích và danh tiếng của
S.M. Entertainment. Tất yếu trong số những cá nhân quan tâm tới nhóm là tập thể những anti-fan. Kể từ khi chuỗi teaser “đình đám” của EXO được phát hành, nhiều con mắt dòm ngó, soi xét đã bắt đầu tung những tin đồn về họ. EXO trở thành nhóm nhạc được “khai quật” thông tin quá khứ một cách nhanh chóng nhất trong lịch sử K-Pop, mọi thông tin cá nhân của họ tràn lan trên các diễn đàn, trang báo, mạng xã hội khiến họ trở thành tân binh được quan tâm nhất dù chưa ra mắt vào thời điểm đó. Thậm chí “cơn sốt EXO” còn làm lu mờ nhiều tân binh khác ra mắt cùng thời điểm.

Nhiều tin đồn được dựng lên để lôi kéo sự phản cảm tới EXO tràn lan trên Internet, đặc biệt là khi các chàng trai thể hiện màn trình diễn ra mắt tại sân khấu mnet “M! Countdown”,MBC “Show! Music Core”, SBS “Music Trend” với toàn bộ âm thanh được chuẩn bị trước (chỉ thực hiện màn vũ đạo trên nền nhạc). Đây tuy là điều thường thấy ở các màn ra mắt trước của các nghệ sĩ khác cùng công ty S.M. Entertainment, nhưng vẫn nhận được sự phản đối kịch liệt từ dư luận dù trước đó, tại buổi diễn giao lưu, EXO đã thực hiện các màn trình diễn live trước khán giả. Ở các màn trình diễn các tuần sau đó, EXO đã lấy lại sự yêu quý nhờ thực hiện một cách chuyên nghiệp nhất những màn trình diễn live đến mức các tân binh, tiền bối phải công nhận nhóm đã được đào tạo thật kỹ càng, bài bản đến xuất sắc.

Xem thêm: Top 6 Hiện Tượng Tự Nhiên Cực Hiếm Sắp Xảy Ra Trong Tương Lai Gần

Sự hoạt động tích cực của nhóm thần tượng tân binh B.A.P và thành công chói lóa của nhóm tân binh Busker Busker cũng khiến dư luận chĩa hướng tới sự im lặng dài hơi của EXO sau “MAMA”. Anti-fans kịch liệt tung những tin đồn về việc S.M. Entertainment sử dụng quyền lực và vật lực để EXO có thể nhận được những giải thưởng về tân binh. Đồng thời họ cũng tung các tin khác về quan hệ giữa các thành viên trong nhóm, về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ hay những câu chuyện về việc EXO sẽ bị bỏ lại như thế nào sau khi có khởi đầu không mấy thành công như mong đợi với “MAMA”,…

Sau này càng xuất hiện những scandal thêu dệt, hiểu lầm về thái độ của Su Ho với Kris tại Mnet Asian Music Awards, hay bài viết quá khứ trên mạng của Chan Yeol nói về Girls’ Generation khi cậu là thực tập sinh, hay scandal hẹn hò với nghệ sỹ nữ (Ra
Nia) khi vẫn là tân binh vào tháng 2/2013 (ảnh được chụp và đăng tải bởi chính Ra
Nia nhưng sau đó họ đã gỡ xuống ngay).

Thông tin thành viên nhóm EXO

EXO-K

Trưởng nhóm EXO – Su
Ho

Vị trí: Trưởng nhóm, Hát dẫn

Beak
Hyun

Vị trí: Hát chính

Chan Yeol

Vị trí: Rap chính, Hát phụ

D.O

Vị trí: Hát chính

Kai

Vị trí: Nhảy chính, Rap dẫn, Hát phụ

Se Hun

Vị trí: Nhảy dẫn, Rap phụ, Hát phụ

Cảm nhận của bạn